ZkBNB và giải pháp mở rộng Layer 2 của BNB Chain

0
14

ZkBNB là một giải pháp mới mở rộng Layer 2 của BNB Chain, giúp mạng lưới blockchain Binance Smart Chain (BNB Chain) hoạt động hiệu quả hơn. Đối với các dự án hoặc người dùng sử dụng BNB Chain, ZkBNB giúp cải thiện tốc độ giao dịch, giảm phí và đồng thời tăng cường tính bảo mật. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển và mở rộng hệ sinh thái blockchain của Binance Smart Chain.

Vào tháng 10/2022, BNB Smart Chain đã giới thiệu ZkBNB, một bước đột phá trong các giải pháp khả năng mở rộng cho công nghệ blockchain. Vậy ZkBNB là gì? Anh em hãy cùng Blog Tiền Ảo tìm hiểu qua bài viết nhé!

zkBNB là gì?

ZkBNB là 1 giải pháp Layer 2 được xây dựng dựa trên giải pháp zero knowledge rollups.

Tương tự như zkRollups, zkBNB có khả năng gộp hàng trăm giao dịch thành một giao dịch duy nhất (Rollup Block). Sau đó, giao dịch đơn lẻ này tạo ra một bằng chứng mật mã, thường được gọi là SNARK.

Được xây dựng để xử lý nhiều giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn, zkBNB có thể xử lý 5.000 đến 10.000 giao dịch mỗi giây.

Tại sao lại là zkBNB?

Để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng mạng mà BSC gặp phải, một tiêu chuẩn mới có tên BEP100 đã được đề xuất để giới thiệu một khung modular để tạo các chuỗi bên tương thích với BSC. Sidechains là các blockchain riêng biệt chạy độc lập với blockchain chính (BNB Smart Chain), tuy nhiên nó sẽ được kết nối với BSC Mainnet thông qua cầu nối hai chiều.

BEP100 sẽ đề xuất các sidechains này để kết nối với BSC bằng một trung tâm chuyển tiếp riêng, điều này sẽ giúp cải thiện tổng thể hiệu suất của mạng và cung cấp thông lượng cao hơn nhiều cũng như phí gas thấp hơn. Tuy nhiên, các cầu nối crosschain được xem là những mục tiêu hàng đầu của tin tặc trong năm 2022 khi chúng chiếm 69% các vụ hack.

Do đó, cần phải cung cấp một giải pháp không chỉ khắc phục các vấn đề về khả năng mở rộng mà còn phải duy trì sự an toàn giữa BSC và các sidechains tương thích với BSC. Chính vì vậy, zkBNB là 1 giải pháp tối ưu và giải quyết các vấn đề đó.

Cấu trúc của zkBNB

Các thành phần chính của zkBNB bao gồm:

 • Committer: Người ủy quyền sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch và tạo ra các khối liên tiếp.
 • Monitor: Giám sát các sự kiện trên BSC và chuyển chúng thành các giao dịch trên zkBNB.
 • Witness: Có trách nhiệm thực hiện lại các giao dịch trong Rollup block và tạo tài liệu nhân chứng.
 • Prover: Có trách nhiệm tạo bằng chứng mã hóa dựa trên các tài liệu của nhân chứng.
 • Sender: Người gửi sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp các khối Layer 2 đã nén vào Layer 1 và gửi bằng chứng để xác minh chúng.
 • API Server: Là endpoint (điểm cuối) truy cập cho tất cả người dùng, cung cấp dữ liệu phong phú bao gồm tài sản tiền điện tử, lịch sử giao dịch và phí gas…
 • Recovery: Một công cụ để khôi phục cây Sparse Merkle.

Những tính năng của zkBNB 

 • Bảo mật cao: Do sử dụng bằng chứng zkSNARK, tính bảo mật của zkBNB sẽ được đảm bảo bằng mật mã, điều này sẽ giúp cho người dùng không cần phải tin tưởng bất kỳ bên thứ ba nào hoặc theo dõi các Rolups Block để ngăn chặn gian lận.
 • Khả năng tích hợp giữa Layer 1 và Layer 2 liền mạch: Có thể di chuyển dễ dàng các token BNB và BEP20/BEP721/BEP1155 tự do qua lại giữa BSC và ZkBNB.
 • Tích hợp AMM Swap (Automated Market Maker) tức thì: cho phép giao dịch mà không cần xin phép và tự động bằng cách sử dụng nhóm thanh khoản tích hợp.
 • Tích hợp NFT Marketplace: Các nhà phát triển có thể xây dựng thị trường NFT trên ZkBNB.
 • Tốc độ giao dịch nhanh và tính chính xác nhanh hơn: zkBNB có khả năng hỗ trợ 100 triệu địa chỉ ví và xử lý 5000 đến 10000 giao dịch mỗi giây.
 • Phí gas thấp: ZkBNB có thể sử dụng mã thông báo BEP20 hoặc BNB làm phí gas với mức phí gas thấp hơn tới 10 lần.
 • Tính minh bạch cao: trong quá trình sử dụng nếu người dùng lo ngại các giao dịch của mình đang bị ZkBNB kiểm duyệt, họ có thể yêu cầu thao tác “full exit” để rút tiền bất cứ lúc nào. 
 • Trải nghiệm người dùng sẽ được nâng cao với Naming Service – điều này giúp zkBNB sẽ trở nên khác biệt so với các giải pháp mở rộng quy mô khác.

Tổng kết

Có thể thấy tham vọng của BNB Chain sau khi ra mắt zkBNB, được ra mắt sau BNB sidechain nhưng zkBNB là một framework (khuôn khổ) để tạo ra các sidechains trong hệ sinh thái BNB Chain.

ZkBNB của BNB Chain được hứa hẹn sẽ đem đến sự đổi mới và những tác động tích cực khi xây dựng các ứng dụng trên BNB Smart Chain với quy mô lớn, tăng cường tính bảo mật và đảm bảo được tốc độ giao dịch, tính hoàn thiện nhanh hơn và giảm đáng kể chi phí giao dịch.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Hy vọng thông tin về ZkBNB và giải pháp mở rộng Layer 2 của BNB Chain đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ blockchain. Đừng ngần ngại khám phá thêm để cập nhật những tin tức mới nhất về lĩnh vực này!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận