Ví Electrum là gì? Đánh giá và cách cài đặt ví tiền điện tử electrum A-Z

0
4

Cũng đơn giản là một ví crypto mà thôi, là một trong nhiều lựa chọn tốt cho những người đang cần tìm một ví bitcoin để sử dụng.

Electrum là gì?

Electrum là một phần mềm ví bitcoin đơn giản dễ sử dụng, ra đời gần như sớm nhất. Ví mã nguồn mở với trọng tâm là tốc độ và sử dụng ít tài nguyên.

Hiện tại ví electrum có sẵn trên các nền tảng: Windows, OSX, Linux và Android.

Ví Bitcoin Electrum chỉ lưu trữ Bitcoin. Nó không cung cấp hỗ trợ cho bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Điều này bao gồm bất kỳ nhánh nào của Bitcoin (như Bitcoin Cash chẳng hạn). Tuy nhiên, người dùng tiền điện tử đã chia rẽ phần mềm Electrum để cung cấp hỗ trợ cho các nhánh BTC khác nhau.

Nó sử dụng các máy chủ từ xa xử lý các phần phức tạp nhất của hệ thống Bitcoin. Nó cho phép bạn khôi phục ví của mình bằng cụm từ khôi phục (cũng giống với các ví anh em hay sử dụng thôi).

Tính năng của ví electrum

 • Kiểm soát tiền của bạn: Ví cung cấp hoàn toàn quyền kiểm soát bitcoin. Nghĩa là không có bên thứ ba nào có thể đóng băng hoặc làm mất tiền của anh em.
 • Xác nhận đơn giản hóa: Các giao dịch được xác nhận được xác minh qua SPV (phương thức mà qua đó người dùng có thể kiểm tra xem liệu một số giao dịch có được đưa vào trong một khối hay không mà không phải tải xuống toàn bộ dữ liệu khối).
 • Tính minh bạch: Các nhà phát triển của ví này xuất bản mã nguồn cho khách hàng. Bất kỳ nhà phát triển nào trên thế giới đều có thể kiểm tra mã.
 • Xác thực hai yếu tố: Với một máy chủ từ xa hoạt động để ký kết các giao dịch.
 • Quyền riêng tư cơ cản: Ngăn chặn hacker theo dõi số dư và thanh toán của bạn. Thiết lập và sử dụng Tor làm proxy để ngăn kẻ tấn công hoặc nhà cung cấp dịch vụ Internet liên kết thanh toán của bạn với địa chỉ IP của bạn.
 • Kiểm soát hoàn toàn phí: Ví cho phép thay đổi phí sau khi tiền được gửi. Nó cũng cung cấp các đề xuất về phí dựa trên các điều kiện mạng hiện tại để các giao dịch của bạn được xác nhận một cách kịp thời.

Nhìn chung khá giống với bitcoin core.

Đánh giá tổng quan ưu, nhược điểm của ví electrum

Ưu điểm

 • Trước tiên là phải kể đến nó là phần mềm miễn phí.
 • Tức thì: Người dùng không cần tải xuống toàn bộ blockchain vì electrum là ví lấy thông tin blockchain từ máy chủ. Không có sự chậm trễ và nó luôn được cập nhật.
 • Khá là tốt so với những người thanh toán bitcoin thường xuyên.
 • Tuy là lấy thông tin blockchain từ máy chủ nhưng private key (khóa riêng) không bao giờ được chia sẻ với máy chủ.
 • Bitcoin là của riêng anh em. Không có thông tin người dùng trong máy chủ. Anh em hoàn toàn kiểm soát khóa riêng nhé.
 • Tăng tính bảo mật vì nó là một ví đa chữ kí (multi-sign wallet).

Nhược điểm

Có thể thấy tuy tính năng khá đầy đủ những yếu tố cơ bản về một ví bitcoin cần thiết. Hay ưu điểm khá nhiều nhưng cũng cần đánh giá vài nhược điểm trước khi sử dụng ví như sau:

 • Thứ nhất nó vẫn là một ví nóng. Những vấn đề chúng ta gặp phải với ví nóng thì đối với electrum cũng vậy.
 • Chỉ hỗ trợ mỗi bitcoin. Nó tương đối tốt với anh em chỉ muốn sử dụng ví này với bitcoin, còn khá là bất tiện đối với những ai có nhu cầu cao hơn.
 • Ví đã từng bị hack cuối năm 2018.

Hướng dẫn thiết lập và sử dụng ví electrum

Lưu ý: Phiên bản phát hành mới nhất của phần mềm là Electrum-3.3.8. Electrum họ cũng cảnh báo là nếu sử dụng các phiên bản cũ hơn (ví dụ 3.3.4 ) dễ dính lừa đảo.

Mình sẽ hướng dẫn theo từng bước trên hệ điều hành Window để anh em dễ hình dung nhé:

Bước 1: Truy cập electrum.io và chọn Download ở phía trên màn hình. Sau đó chọn Windows Installer.

Bước 2: Khi download file setup về mở nó lên chọn Install để tiếp tục.

Bước 3: Chờ quá trình cài đặt hoàn tất chọn nút Close.

Bước 4: Tiếp theo nó sẽ hỏi anh em muốn kết nối với máy chủ mà mình biết, hay thực hiện tự động. Nếu không biết ai đáng tin cậy chạy máy chủ Electrum thì anh em nên để Electrum tự động kết nối, tức là chọn Auto connect và nhấn Next.

Bước 5:Ví cung cấp tên mặc định là default_wallet. Chọn Next để tiếp tục.

Bước 6: Bây giờ sẽ có 4 tùy chọn sau:

 • Standard wallet (Ví chuẩn): Nó cho phép tạo một ví hoàn toàn mới (2 loại địa chỉ Legacy hoặc SegWit). Chỉ cần một khóa riêng để ký một giao dịch cho ví này.
 • Wallet with tow-factor authentication (Ví có xác thực hai yếu tố ): Bạn được cung cấp 2 trong 3 key. Cái thứ ba được quản lý bởi dịch vụ TrustedCoin. Google Authenticator cũng cần thiết.
 • Multi-signature wallet (Ví đa chứ ký): Một ví có nhiều khóa riêng cần thiết.
 • Import Bitcoin addresses or private keys (Nhập địa chỉ Bitcoin hoặc khóa riêng)

Bước 7: Trong mục Keystore này Chọn Create a new seed để tạo ví mới. Sau đó chọn Next để tiếp tục.

Bước 8: Có hai tiêu chuẩn địa chỉ ví lựa chọn là Segwit Legacy. Chọn Segwit và nhấn Next.

Các giao dịch được thực hiện cho các địa chỉ SegWit rẻ hơn và chiếm ít không gian hơn trong một khối. Để hiểu thêm về segwit, anh em đọc tại đây: SegWit là gì? Tìm hiểu về Segwit Bitcoin (Segregated Witness) là gì?

Bước 9: Bây giờ là bước lưu 12 cụm từ khôi phục. Tùy anh em chép ra giấy hay copy gì đó, miễn là cất giữ kĩ và bí mật. Tiếp tục nhấn Next.

Bước 10: Xác nhận lại cụm từ khôi phục đã lưu, ghi đúng thứ tự và chọn Next để đi đến bước cuối cùng là đặt mật khẩu cho ví.

Bước 11: Đặt password truy cập ví, nhớ đặt mật khẩu mạnh khi đó sẽ có thông báo strong trên màn hình. Chọn Next để kết thúc quá trình tải xuống và cài đặt ví electrum.

Vậy là xong quá trình tải cài đặt rồi thiết lập các thứ. Quá dễ dàng đúng không nào. Tiếp theo anh em cần thao tác với viêc gửi nhậ bitcoin.

Cách gửi bitcoin trên ví electrum

Bật ứng dụng electrum lên và tại màn hình chính chuyển sang tab Send. Anh em cần nhập các thông tin sau để có thể gửi bitcoin:

 • Pay to: Dán địa chỉ ví BTC bạn muốn gửi đến.
 • Description: Mô tả
 • Amount: Số lượng mBTC (Đơn vị nhỏ hơn BTC và quy đổi 1BTC = 1000mBTC)
 • Fee: Thanh điều chỉnh phí – electrum tích hợp một khoản phí thích hợp để xác nhận giao dịch của bạn, bạn có thể điều chỉnh nó nhé (bằng cách kéo thanh trượt thôi).

Và sau đó nhấn nút Send để gửi nhé.

Cách nhận bitcoin trên ví electrum

Đơn giản thôi, anh em chuyển sang tab Receive và để ý các thông tin sau:

 • Receiving address: Địa chỉ nhận bitcoin của bạn. Bạn nạp bitcoin vào địa chỉ này hoặc copy địa chỉ đó đưa cho người muốn gửi bitcoin cho bạn. Địa chỉ này có thể thay đổi sau khi ai đó gửi bitcoin cho bạn. Tuy nhiên địa chỉ trước anh em vẫn có thể sử dụng nhé.
 • Description: Mô tả
 • Requested amount: Số tiền yêu cầu (Đơn vị vẫn là mBTC nhé)
 • Request expires (Yêu cầu hết hạn): Chọn never, 1 ngày, 1 giờ hoặc 1 tuần.

Để ý cái qr code bên cạnh sẽ được tạo mới liên tục khi anh em thay đổi description và requested amount. Gửi cái qr đó cho người thanh toán là xong. Cái này khá phù hợp cho anh có nhu cầu dịch vụ thanh toán.

Sau khi làm xong thì nhấn Save để lưu vào mục request bên dưới. Sau đó có thể chọn New để làm request khác.

Cách sử dụng nhiều địa chỉ ví cùng một lúc

Như mình có nói ở trên là sau mỗi lần sử dụng địa chỉ để nhận hoặc yêu cầu thanh toán bitcoin thì địa chỉ đó sẽ thay đổi (anh em theo dõi ô Receiving address ở tab Receive nhé).

Cách thực hiện: Chọn View – Show Address.

Show Address xong, chọn tab Address để hiện thị toàn bộ địa chỉ nhé. Địa chỉ đó đính kèm theo các request mà anh em gửi cùng với đó là số tiền có trong địa chỉ ở cột Balance.

Thiết lập và sử dụng ví lạnh ledger với electrum

Nếu bạn chưa biết về cách mua ví lạnh chính hãng hay sử dụng ví lạnh thì nên đọc hai bài về ví Ledger Nano X và ví Ledger Nano S.

Yêu cầu

 • Tải xuống electrum (có thể cài đặt rồi hoặc chưa cài đặt nhé)
 • Bật Ledger live
 • Cài đặt ứng dụng bitcoin trên ví lạnh: Cái bước này anh em cứ tìm đến cái ứng dụng bitcoin trên ledger, khi thấy ứng dụng bitcoin thì nhấn hai nút để đồng ý. Khi đó trên ví lạnh hiển thị “Use wallet to view account” rồi để đó và thực hiện mấy bước sau đây:

Các bước thực hiện

Đối với ứng dụng electrum chưa setup

 1. Kết nối và mở khóa ví lạnh ledger và mở ứng dụng bitcoin lên.
 2. Khởi chạy electrum từ đầu cho đến bước Standard wallet và nhấn Next.
 3. Ở mục keystore (cái này chọn khác so với setup ví ở trên): Bước này chọn Use a hardware device và chọn Next.

Đối với ứng dụng electrum đã được setup

 1. Kết nối và mở khóa ví lạnh ledger và mở ứng dụng bitcoin lên.
 2. Trên ví electrum chọn theo thứ tự File New/Restore (Tổ hợp Ctrl +N)
 3. Đến bước chọn Standard wallet thì chọn Next và cũng chọn Use a hardware device và chọn Next.

Xong với hai trường hợp, bây giờ đến bước chung nhé: Chọn Next khi thấy Mục Hardware Keystore có thiết bị ledger như hình ở dưới (Nếu màn hình electrum như ở dưới thì connect thành công nhé)

Địa chỉ đã được tạo và số dư tài khoản được hiển thị trong tab History. Bây giờ anh em có thể quản lý BTC của mình từ ví lạnh ledger bằng Electrum.

Có khôi phục được mật khẩu khi đã quên không

Không thể khôi phục mật khẩu nhé. Tuy nhiên, có thể khôi phục ví của mình từ 12 cụm từ khôi phục lúc đầu và chọn mật khẩu mới. Nếu anh em để mất cả mật khẩu và seed, không có cách nào để lấy lại tiền .

Để khôi phục ví của anh em từ cụm từ khôi phục của nó, hãy tạo một ví mới. Nhưng chọn loại “I already have a seed” và tiến hành nhập cụm từ khôi phục.

Cách cập nhật phiên bản electrum mới nhất

Nhớ là luôn lưu 12 cụm từ khôi phục trước khi thực hiện nâng cấp.  Để nâng cấp Electrum, chỉ cần cài đặt phiên bản mới nhất. Để làm điều này sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành của của anh em đang sử dụng.

Lưu ý rằng các tệp ví được lưu trữ riêng biệt với phần mềm, vì vậy có thể xóa phiên bản phần mềm cũ một cách an toàn

Một số nâng cấp Electrum sẽ sửa đổi định dạng của tệp ví của bạn. Vì lý do này, không nên hạ cấp Electrum xuống phiên bản cũ hơn khi bạn đã mở tệp ví của mình với phiên bản mới. Phiên bản cũ hơn không phải lúc nào cũng có thể đọc tệp ví mới

Tập tin ví là cái file default_wallet lúc anh em setup ứng lần đầu đó.

Kết luận

Sau khi thấy mình review về ví này, anh em có sử dụng ví này để lưu trữ bitcoin không. Nếu có thì hãy đọc bài viết mình chia sẻ đến anh em để có cái nhìn toàn diện nhất nhé. Thanks.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích. Chúc bạn một ngày tốt lành và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận