Thông tin về DYM và Tổng quan về dự án Dymension

0
4

DYM (Dymension) là dự án nổ phát súng “airdrop” đầu tiên cho năm 2024 vào ngày 3 tháng 1 với số lượng token lớn lên tới 70 triệu $DYM. Dự án này có tiềm năng không? Trong bài viết này, Bài viết sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu Dymension là gì và các thông tin liên quan đến dự án. Cùng đi nào!

Dymension là gì?

Dymension là 1 mạng lưới blockchain layer-1 bằng chứng cổ phần được ủy quyền phi tập trung được bảo mật bằng token. Nó được xây dựng tùy chỉnh để cung cấp cho RollApps tính bảo mậtkhả năng tương tác và tính thanh khoản.

Dymension giống như một nhà cung cấp dịch vụ internet. Nó hoạt động như một bộ định tuyến phi tập trung kết nối RollApps với nền kinh tế tiền điện tử.

Dymension tạo điều kiện cho việc tích hợp theo chiều dọc của các chuỗi khối mô-đun trong đó việc khởi động mạng và thanh khoản được kết hợp trong một trải nghiệm người dùng, giúp giảm lượng thời gian triển khai chuỗi khối xuống chỉ còn vài phút.

Đặc điểm của Dymension

 • Công nghệ blockchain đã tiến xa hơn với sự ra đời của nền tảng sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, được cung cấp thông qua SDK, mở ra khả năng kết nối giữa lớp mạng tập trung và lớp đồng thuận một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Điều này được thực hiện thông qua sự tích hợp của phần mềm Tendermint, giúp tạo ra giao diện trực quan và dễ sử dụng cho cả người dùng và nhà phát triển.
 • RollApp: Dymension, một ứng dụng được phát triển trên nền RollApp, sử dụng Dymension RDK để tùy chỉnh Rollup Chain và vận hành thông qua Sequencer. Để sử dụng Sequencer, người dùng cần phải stake DYM token.
 • Dymension Hub: Dymension Hub sử dụng mô hình sao chép trạng thái Tendermint Core để xác nhận các giao dịch, kết nối mạng. Với tính năng tối ưu hóa dịch vụ tổng hợp, Dymension Hub tạo ra một trung tâm tương tác giữa các RollApps.
 • Cấu trúc modular: Dự án được xây dựng theo cấu trúc Modular, cho phép lựa chọn môi trường thực thi (bao gồm EVMOS EVM, Polaris EVM, CosmWasm) và lưu trữ dữ liệu với chi phí thấp.
 • Optimistic Rollup: Công nghệ Optimistic Rollup cùng với bằng chứng Fraud Proof được sử dụng để xác minh các giao dịch, tăng cường tính an toàn cho hệ thống.
 • DYM token: DYM token không chỉ được sử dụng để trả phí mà còn để tham gia quản trị nền tảng thông qua việc bỏ phiếu. AMM cung cấp thanh khoản cho việc giao dịch token.
 • Chuyển tài sản với IBC Bridge: Dymension mở ra khả năng cho các RollApp liên kết với nhau và chuyển đổi tài sản với các layer 1 thông qua IBC Bridge. Quá trình này bao gồm việc khóa token ở chain nguồn và mint token mới ở chain đích, với mỗi giao dịch được xác nhận bởi Dymension Hub để đảm bảo tính an toàn và tăng cường tính bảo mật.

Cơ chế Hoạt động của Dymension

Dymension hoạt động thông qua một quy trình mạnh mẽ và hiệu quả, giúp RollApps duy trì thời gian xử lý trung bình chỉ trong 0.2 giây và đạt đến TPS tối đa lên đến 20,000 giao dịch. Quá trình này được thực hiện theo các bước cụ thể sau đây:

 1. Người dùng thực hiện giao dịch trên RollApp.
 2. Các giao dịch được Sequencer kiểm tra và tự động gom lại thành một khối.
 3. Sequencer gửi khối giao dịch, được biểu diễn dưới dạng Call Data, đến Dymension Hub và cung cấp bằng chứng về các giao dịch cho lớp DA (Decentralized Authority).
 4. Lớp DA sau đó xác nhận và lưu trữ bằng chứng, sau đó trả về một đường dẫn đến chứng thực.
 5. Sequencer tiếp tục bằng cách xác nhận trạng thái hiện tại của RollApp và gửi thông tin trạng thái (state root) cùng đường dẫn chứng thực đến Dymension Hub.

Thông tin token DYM

 • Tên: Dymension
 • Mã: DYM
 • Phát triển trên blockchain: Cosmos
 • Contract: 9A76CDF0CBCEF37923F32518FA15E5DC92B9F56128292BC4D63C4AEA76CBB110
 • Tổng cung: 1.000.000 DYM
 • Cung lưu thông: 146.000.000 DYM

Phân bổ token

phân bổ token Dymebsion
 • Trình quản lí khuyến khích (Onchain DAO): 33%
 • Hệ sinh thái và R&D: 20%
 • Nhóm đóng góp cốt lõi: 20%
 • Quỹ đầu tư/Nhóm ủng hộ: 14%
 • Phân bổ công: 8%
 • Nhóm cộng đồng: 5%

Cụ thể:

Phân bổ côngGenesis Rolldrop và mạng thử nghiệm được khuyến khích 8%
Hệ sinh thái và R&DĐược phân bổ cho Dymension Foundation để phát triển hệ sinh thái và R&D đồng thời đảm bảo lợi ích lâu dài20%
Trình quản lý khuyến khích [Onchain DAO]Nắm giữ và phân phối các quỹ thuộc sở hữu của giao thức cho mục đích Luồng tín dụng RollApp, Mùa Rolldrop và Ưu đãi AMM33%
Nhóm cộng đồng [Onchain DAO]Đóng vai trò là kho bạc dài hạn của giao thức Dymension5%
Người ủng hộDành riêng cho các đối tác đã tài trợ và hỗ trợ14%
Nhóm đóng góp cốt lõiDành riêng cho nhóm đóng góp sớm cho những đóng góp trong quá khứ và tương lai20%

Lịch mở khóa token

LoạiLịch mở khóa
Genesis RolldropĐã mở khóa hoàn toàn tại Genesis
Mạng thử nghiệm được khuyến khích *Đã mở khóa hoàn toàn tại Genesis
Trình quản lý khuyến khích [Onchain DAO]Có sẵn để quản trị ngay từ đầu (không lưu hành)
Nhóm cộng đồng [Onchain DAO]Có sẵn để quản trị ngay từ đầu (không lưu hành)
Người ủng hộKhóa 12 tháng, sau đó là quyền truy cập tuyến tính 24 tháng
Hệ sinh thái và R&D33% có thể nhận ngay, số tiền còn lại đều đặn trong vòng 3 năm
Nhóm đóng góp cốt lõiKhóa 12 tháng, sau đó là quyền truy cập tuyến tính 24 tháng

Lưu ý:

 • Những người tham gia trình xác thực trong mạng thử nghiệm được khuyến khích sẽ bị khóa 12 tháng, sau đó là quyền truy cập tuyến tính 24 tháng.
 • Tất cả nguồn cung cấp mã thông báo (cả bị khóa và mở khóa) đều đủ điều kiện để đặt cược.

Thông tin airdrop token DYM

Thông tin airdrop đợt 1 token DYM

Cụ thể thì vào ngày 3/1/2024 thì Dymension đã thông báo mở đợt airdrop đầu tiên cho những người dùng đáp ứng đủ các điều kiện bên dự án đưa ra với tên gọi: “Rolldrop Season 1: Genesis Rolldrop

Về điều kiện thì có các điều kiện như sau:

 • Có sử dụng các mạng lưới layer-2 bao gồm: Arbitrum, Optimism, Base, Blast để thực hiện giao dịch. Tùy vào số giao dịch được ghi nhận và cái bên dự án tính thì lượng token nhận được cũng sẽ biến động như thế.
 • Có sử dụng cầu nối Wormhole, marketplace Tensor và nền tảng phân phối NFT Drip.Haus trên blockchain Solana.
 • Nắm giữ các NFT bao gồm: Pudgy Penguins, Mad Lads, Tensorians, Bad Kids.
 • Sử dụng các cầu có thể chuyển được tài sản tiền điện tử lên Dymension.
 • Sử dụng các DEX trên Cosmos Hub, Stride, Osmosis.
 • Stake token TIA trên nền tảng Celestia.

7% tương đương với 70,000,000 token DYM là tổng số token sẽ được airdrop trong đợt phát hành này. Được biết thời gian giới hạn để nhận đã kéo dài tới 21/3/2024 và đã kết thúc. Chính vì thế sau thời gian này, người dùng sẽ không thể claim token.

Lộ trình phát triển

Cập nhật thêm,…

Tổng kết

Với phát đạn “airdrop” đầu tiên của năm 2024 đã mở ra 1 tương lai tươi sáng cho cả thị trường cũng như riêng lẻ những người chuyên “săn airdrop”. Đây là dự an layer-1 hiếm hoi xuất hiện trên Cosmos sau thời gian dài mạng lưới này bị “chìm nghỉm”.

Thông qua bài viết này hi vọng các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Dymension để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Cảm ơn bạn đã đọc thông tin về DYM và dự án Dymension. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức và thông tin hữu ích sau khi đọc bài viết này. Chúc bạn có một ngày tuyệt vời!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận