Clicky

Tesla bán gần hết Bitcoin

Cùng chủ đề:


Theo báo cáo tài chính quý 2/2022 công bố rạng sáng 21/7, Tesla cho biết đã bán 75% lượng Bitcoin công ty này từng mua. Lượng Bitcoin bán ra có giá trị khoảng 936 triệu USD, được bổ sung vào bảng cân đối kế toán của công ty.

Tesla bán gần hết Bitcoin - Ảnh 1.

Tesla đã bán 75% lượng Bitcoin từng mua. (Ảnh: istock)

Lý do chính khiến công ty bán lượng lớn Bitcoin là do “môi trường kinh doanh thiếu chắc chắn” vì COVID-19 đã tạo ra những thách thức về sản xuất của công ty, CEO Tesla Elon Musk nói, “điều quan trọng với chúng tôi là tối đa hóa vị thế tiền mặt”.

Tháng 2/2021, Tesla đã mua lượng Bitcoin trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. Sau đó, công ty này tuyên bố chấp nhận dùng Bitcoin để thanh toán xe điện, sau đó rút lại quyết định vào tháng 5/2021.

Cũng theo báo cáo tài chính của Tesla, lượng “tài sản số” còn lại trị giá 218 triệu USD, giảm mạnh so với con số 1,2 tỷ USD mà công ty này ước tính vào cuối quý 1/2022.

Vi tỷ phú Mỹ khẳng định công ty không tháo chạy khỏi tiền số. “Chúng tôi chắc chắn và sẵn sàng tăng việc nắm giữ Bitcoin trong tương lai. Vì vậy, việc không nên coi hành động này là sự phán quyết. Chỉ là chúng tôi lo ngại về tính thanh khoản tổng thể”, Elon Musk nhấn mạnh.

CEO Tesla cho biết ông và Tesla chưa bán bất kỳ Dogecoin nào đang nắm giữ. Trước đó, ông xác nhận sở hữu Bitcoin, Ethereum, Dogecoin và sẽ không bán những đồng này.

Tháng 2/2021, Tesla chi 1,5 tỷ USD mua Bitcoin và bán 10% sau đó 2 tháng với lý do “thử khả năng thanh khoản”. Số Bitcoin công ty đã mua từng tạo ra khoản lợi nhuận hơn 1 tỷ USD sau vài tháng đầu tư.

Một thống kê cho thấy, một tháng “chơi” Bitcoin của công ty Musk khi đó lời hơn cả năm bán xe điện. Tuy nhiên tháng trước, giá đồng tiền mã hóa này giảm mạnh khiến công ty thiệt hại khoảng 600 triệu USD.

Từ năm 2021, Elon Musk liên tục bày tỏ sự quan tâm đến Bitcoin và Dogecoin. Tesla từng tuyên bố cho phép khách hàng mua xe điện bằng Bitcoin. Tuy nhiên, sau đó họ đổi ý với lý do lo ngại về ảnh hưởng môi trường từ việc khai thác tiền điện tử này.

Cuối năm ngoái, Musk thông báo Tesla chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin. Tháng 4, khi tuyên bố ý định mua Twitter, ông cũng cân nhắc dùng Dogecoin để thanh toán cho dịch vụ trả phí Twitter Blue. Đầu tháng 7, ông tiếp tục cho biết khách hàng có thể dùng tiền số này khi sử dụng hệ thống đường hầm Loop tại Las Vegas.

Về tổng thể Tesla đạt doanh thu 16,9 tỷ USD trong quý vừa qua, giảm so với quý 1. Mức lợi nhuận cũng giảm 31%, đạt 2,26 tỷ USD.

Dù Tesla đã tăng giá xe đến 2 lần trong quý vừa qua, đà tăng lợi nhuận theo số lượng xe bán ra đã bị đứt. Theo Tesla, số lượng xe giao tới cho khách hàng giảm mạnh, chủ yếu đến từ các đợt phong tỏa ở Thượng Hải, nơi công ty có một nhà máy lớn.

Việc nguyên liệu thô tăng giá, vận chuyển khó và đắt đỏ hơn, chi phí cố định cho mỗi xe tăng cao cũng là những khó khăn được Tesla đề cập.

Ngoài ra, CEO Elon Musk cũng đang gặp nhiều rắc rối cá nhân có thể ảnh hưởng tới công ty. Thương vụ tai tiếng với Twitter khiến cổ phiếu Tesla bị ảnh hưởng và ông sẽ phải ra tòa vào tháng 10. Musk cũng phải công bố đợt cắt giảm nhân sự lớn vào tháng 6. Đầu tháng 7, Giám đốc AI Andrej Karpathy rời công ty.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!https://vtv.vn/kinh-te/tesla-ban-gan-het-bitcoin-20220722165523802.htm”>

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on reddit
bài viết liên quan
Game bài đổi thưởng
error: Alert: Content is protected !!