Taiko: Sự ra đời của Layer-2 Ethereum và triển vọng trong năm 2024

0
29

Taiko là một dự án nền tảng Layer-2 cho Ethereum với khả năng tăng tốc giao dịch và giảm chi phí cho người dùng. Với triển vọng mở rộng và phát triển vào năm 2024, Taiko hứa hẹn mang đến trải nghiệm giao dịch tiện lợi và hiệu quả hơn trên mạng lưới Ethereum.

Tương tự như ZkSync, StarkNet, Scroll hay Polygon zkEVM, Taiko là một dự án Layer-2 được xây dựng trên Ethereum. Mặc dù đây là cái tên vẫn còn khá xa lạ do chưa thực sự hoạt động năng nổ nhưng việc cam kết ra mắt zkEVM type 1 và đã huy động được số tiền lớn qua các vòng gọi vốn khiến cộng đồng cũng khá tò mò về dự án này. Vậy Taiko là gì? Đi tìm hiểu ngay nào!

Taiko là gì?

Taiko là một nền tảng Zk Rollup Chain xây dựng trên Ethereum, đang phát triển zkEVM cho riêng mình. zkEVM cho phép dự án từ Ethereum và các EVM Blockchain triển khai và hoạt động trên Taiko mà không cần thay đổi ngôn ngữ lập trình, với khả năng sử dụng Solidity.

Taiko là L2 có được tính bảo mật từ Ethereum. Không có trình sắp xếp hoặc trình xác minh tập trung, tất cả các hoạt động đều không được phép và do cộng đồng điều khiển.

Trang chủ taiko: taiko.xyz

Đồng thời Taiko còn định vị mình là  Type 1 ZK-EVM. Theo như Taiko thì ZK-EVM Type 1 ưu tiên khả năng tương thích hơn là chi phí tạo ra bằng chứng. Một thuật ngữ khác cho ZK-EVM Loại 1 là “tương đương với Ethereum”. Thuật ngữ này xuất phát từ thực tế là ZK-EVM Loại 1 không thực hiện thay đổi nào đối với kiến ​​trúc Ethereum, cho dù đó là hàm băm, cây trạng thái hay chi phí gas. Tính tương đương này cho phép dự án sử dụng lại các máy khách thực thi với sự sửa đổi tối thiểu.

Cơ chế hoạt động của Taiko

Taiko hoạt động thông qua ba đối tượng chính: Proposer, Prover và Node Runner.

  • Proposer: tạo khối từ giao dịch của người dùng trên Taiko và đề xuất chúng lên Ethereum.
  • Prover: tạo chứng minh ZK-SNARK để kiểm tra tính hợp lệ của các giao dịch và khối được đề xuất.
  • Node Runner: thực thi giao dịch trong mạng lưới và cũng phải chạy node để đáp ứng vai trò của họ.

Quá trình xác nhận giao dịch trên Taiko diễn ra như sau:

  1. Người dùng thực hiện giao dịch trên Taiko.
  2. Proposer tạo và đề xuất các khối Rollup chứa giao dịch lên Ethereum.
  3. Prover tạo chứng minh hợp lệ cho các khối được đề xuất.
  4. Sau khi Prover xác minh tính đúng đắn của các khối, chúng sẽ được đánh dấu là đã hoàn thành trên chain.

Lộ trình phát triển

Vào tháng 12/2022, Taiko đã ra mắt Mạng thử nghiệm Alpha-1.

Sau đó, vào tháng 3/2023, Taiko đã tiến hành ra mắt Mạng thử nghiệm Alpha-2 với các bộ chứng minh không được phép và các mạch ZK-EVM một phần.

Các bước tiếp theo trên con đường đến Taiko Mainnet bao gồm việc phát triển các mạch ZK-EVM đầy đủ, đề xuất phi tập trung và chứng minh phi tập trung. Các mốc quan trọng này đang được lên kế hoạch và dự kiến sẽ hoàn thành trong đầu năm 2024.

Lộ trình phát triển của Taiko

Điểm nổi bật của Taiko

Tương thích hoàn hảo với Ethereum

Taiko là ZK-EVM tương đương với Ethereum (Loại 1), tương thích tối đa với Ethereum. Không cần biên dịch, kiểm tra lại hoặc sử dụng công cụ bổ sung. Mọi thứ đều hoạt động tốt, được đảm bảo.

Phù hợp với cộng đồng

Taiko được xây dựng dựa trên sự hỗ trợ và đóng góp của cộng đồng, với mã nguồn hoàn toàn mã nguồn mở và miễn phí để sử dụng và chỉnh sửa.

Bảo mật là trên hết

Taiko không yêu cầu bất kỳ giả định tin cậy bổ sung nào đối với Ethereum và hoạt động dựa trên mạng lưới người đề xuất/người chứng minh không được phép từ ngày đầu tiên, kế thừa mức độ phân cấp của Ethereum.

Đơn giản và đáng tin cậy

Taiko là một bản tổng hợp dựa trên trình tự giao dịch được thực hiện bởi các trình xác thực Ethereum, kế thừa tính sống động và tính trung lập đáng tin cậy của Ethereum.

Hệ sinh thái

Hiện tại hệ sinh thái của Taiko đã ghi nhận hơn 100 dự án khác nhau xây dựng trên nền tảng này. Vì Taiko vẫn chưa tiến tới việc ra mắt Mainnet nên tất cả các dự án vẫn đang hoạt động dựa trên mạng thử nghiệm của nền tảng.

Hệ sinh thái của Taiko

Thông tin token

Hiện chưa có bất kì thông tin nào liên quan tới việc ra mắt token bởi dự án vẫn chưa chính thức ra mắt mainnet. Blog Tiền Ảo sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin liên quan.

Đội ngũ phát triển

Một số thành viên trong đội ngũ của Taiko có kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển zkEVM với Ethereum Foundation trong năm 2021 và cũng đã tham gia vào việc nghiên cứu khả năng mở rộng của Ethereum dựa vào ZK-Rollup từ năm 2018.
Các co-founder Daniel Wang và Terence Lam đều có kinh nghiệm làm việc trong Loopring trong nhiều năm, trong khi Brecht Devos, cũng là một co-founder, đã từng làm việc tại Loopring với vai trò Chief Architect trước khi gia nhập Taiko.
Hiện tại, đội ngũ của Taiko gồm hơn 20 thành viên đến từ 13 quốc gia trên thế giới, với hầu hết các thành viên có nền tảng kỹ thuật/nghiên cứu vững chắc.

Nhà đầu tư

  • 08/06/2023: Taiko kêu gọi thành công số tiền 22 triệu USD cùng sự dẫn đầu của Sequoia China & Generative Ventures bên cạnh đó có sự tham gia của BAI Capital, GGV Capital, GSR Markets, IOSG Ventures, Kucoin Ventures, Mirana Ventures, OKX Ventures, Skyland Ventures,…

Tổng kết

Với việc sẽ ra mắt mainnet vào đầu năm 2024 này, theo như trong lộ trình phát triển thì dự đoán đây sẽ là dự án tiếp theo thu hút nhiều sự chú ý và quan tâm từ cộng đồng. Chính vì vậy Taiko sẽ còn nhiều điều khám phá và hứa hẹn trong thời gian tương lai gần sắp tới.

Liệu Taiko có thể thành công hay không? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời được. Nếu thấy bài viết hay, hãy tiếp tục ủng hộ tụi mình trong những bài viết tiếp theo nhé!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết về Taiko và Layer-2 Ethereum. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích và đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình theo dõi sự phát triển của công nghệ blockchain trong tương lai. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận