Tác động của Fed đến thị trường Crypto

0
3

Fed có thể tác động đến thị trường Crypto thông qua chính sách tiền tệ và lãi suất. Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến giá trị của tiền mã hóa và tâm lý của nhà đầu tư. Đồng USD mạnh có thể khiến nhà đầu tư chuyển từ Crypto sang các tài sản truyền thống.

Kể từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường tài chính thế giới. Mọi hành động hay những phát ngôn từ Fed đều nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư tài chính từ cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử…

Vậy Fed là gì? Và Fed gây ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Crypto, anh em hãy cùng Blog Tiền Ảo tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Fed là gì?

Fed viết tắt của Federal Reserve System hay còn gọi là Cục dự trữ Liên bang Mỹ là Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ được thành lập vào ngày 23/12/1913 và là tổ chức tài chính quyền lực nhất trên thế giới.

Là Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, Fed có nhiệm vụ duy trì các chính sách tiền tệ giúp nền kinh tế của nước Mỹ giữ được mức ổn định và an toàn.

Cơ cấu tổ chức của Fed

Cơ cấu tổ chức của Fed bao gồm các thành phần chính sau:

  • Hội đồng Thống đốc bao gồm 7 thành viên có nhiệm kỳ 14 năm, những vị trí này sẽ được chỉ định bởi Tổng thống Mỹ.
  • Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC)
  • Các Ngân hàng dự trữ liên bang bao gồm 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực. Những ngân hàng này sẽ được đặt tại các thành phố lớn của Mỹ và chịu trách nhiệm bao gồm Boston, New York, Chicago, San Francisco, Philadelphia, St. Louis, Atlanta, Kansas City, Cleveland, Minneapolis, Richmond và Dallas.
  • Các Ngân hàng thành viên.

Vai trò và nhiệm vụ của Fed

  • Các nhiệm vụ chính của Fed bao gồm thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, giám sát và điều tiết các ngân hàng, duy trì sự ổn định tài chính và cung cấp các dịch vụ ngân hàng.
  • Duy trì sự ổn định của nền kinh tế, quyết định các vấn đề về lãi suất và kiềm chế các rủi ro hệ thống có thể phát sinh trên thị trường kinh tế tài chính.
  • Cung cấp các dịch vụ tài chính, bao gồm vai trò nòng cốt trong việc vận hành hệ thống thanh toán quốc gia, các tổ chức lưu ký, chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức chính thức nước ngoài.

Tại sao Fed tăng lãi suất?

Nhiệm vụ trọng yếu của Fed là giữ cho nền kinh tếHoa Kỳ ổn định. Khi nền kinh tế bùng nổ và nóng lên, kéo theo sự xuất hiện lạm phát và bong bóng tài sản có thể vượt khỏi tầm tay, đe dọa sự ổn định của nền kinh tế.

Đó là khi Fed vào cuộc và tăng lãi suất, điều này giúp hạ nhiệt nền kinh tế và duy trì tốc độ tăng trưởng.

Jerome Powell – Chủ tịch hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Công việc số một của Fed là quản lý chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, có nghĩa là kiểm soát nguồn cung tiền trong nền kinh tế của đất nước.

Mặc dù Fed có nhiều công cụ để thực hiện nhiệm vụ, nhưng khả năng tác động đến lãi suất là công cụ chính sách tiền tệ hiệu quả và nổi bật nhất của Fed.

Cùng nhìn lại các đợt tăng lãi suất của Fed năm 2022

Vào ngày 16/3/2022, Fed đã nổ phát súng khởi đầu về việc tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2022 với những dự đoán ban đầu của nhiều người.

Lần đầu tiên sau bốn năm với ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 lên toàn cầu, Fed đã tăng lãi suất cơ bản với mức khiêm tốn là 0.25%.

Tuy nhiên thông báo này ở lúc đó không ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiền điện tử, chủ yếu chủ tịch Fed là Jerome Powell đã thông báo về điều này nhiều lần trước đó.

Giá BTC ngày 16/3 sau khi Fed công bố tăng lãi suất, những ngày sau đó BTC liên tục tăng trưởng sau khi Fed tăng lãi suất

Phát súng thứ 2 của việc tăng lãi suất của Fed là vào ngày 04/05/2022, sau cuộc họp hôm đó thì Fed đã công bố tăng lãi suất thêm 0.5%. Mức tăng mới này của Fed đưa lãi suất thời điểm đó rơi vào khoảng 0,75% – 1%.

Điều bất ngờ tiếp tục xảy ra sau quyết định đó thị trường tiền điện tử bật tăng mạnh gần 5% khi giá BTC trước khi Fed công bố tăng lãi suất ở mức 38000 đô la, sau khi Fed công bố giá BTC đã bật tăng lên gần 40000 đô la,  tuy nhiên 1 ngày sau đó nó đã đi đúng như dự đoán của các nhà đầu tư khi giá BTC giảm mạnh xuống dưới vùng 36000 đô la.

Đợt tăng lãi suất thứ 3 của Fed diễn ra vào rạng sáng ngày 16/06, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, tương đương với 0.75%.

Đây là lần tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994, một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm giảm lạm phát tăng cao đã làm chao đảo nền kinh tế và thị trường tài chính từ cổ phiếu, trái phiếu sang tiền điện tử.

Mặc dù điều này đã được đa số nhà đầu tư dự đoán từ trước, nhưng ngay sau công bố của Fed, giá Bitcoin đã có sự biến động mạnh trong khoảng giá từ 20500 đô la đến 22000 đô la, sau đó đến chiều 16/06 giá Bitcoin có lúc chạm xuống mức gần 20000 đô la.

Sau cuộc họp trong 2 ngày 26-27/07, Fed đã công bố mức tăng lãi suất mới lần thứ 4 trong năm 2022 là 0,75%, đúng như nhiều dự báo trước đó của nhiều chuyên gia.

Quyết định được Fed đưa ra trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ trong tháng 06/2022 tiếp tục tăng lên mốc cao nhất trong 40 năm qua là 9,1%.

Tuy nhiên trái với nhận định của nhiều người, giá Bitcoin đã bật tăng mạnh mẽ từ mốc 22300 đô la lên 25000 chỉ vài ngày sau đó.

Đợt tăng lãi suất lần thứ 5 của Fed trong năm 2022 diễn ra vào rạng sáng ngày 22/09, đúng với dự báo của các chuyên gia, Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 0.75% giống như 2 tháng trước đó là vào tháng 6 và 7.

Ngay sau thông báo của Fed, giá BTC đã có sự biến động dữ dội trong vùng 18400 USD – 19300 đô la. Tuy nhiên Bitcoin đã có sự phục hồi mạnh sau đó và tăng lên trên 21000 USD vào đầu tháng 10/2022.

Đợt tăng lãi suất thứ 6 của Fed trong năm 2022 diễn ra vào rạng sáng ngày 03/11 và trong lần này Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75%, giữ nguyên so với 3 lần trước đó vào các tháng 6, 7 và 9.

Và giống như những lần trước đó, giá BTC tiếp tục có biến động mạnh và tăng lên trên 21000 USD từ vùng 20000 USD, tuy nhiên vào đầu tháng 11 Bitcoin đã có sự sụt giảm mạnh và rơi về vùng 15476 USD và đây là mức đáy của Bitcoin trong năm 2022.

Đợt tăng lãi suất thứ 7 và là cuối cùng cả Fed trong năm 2022 diễn ra vào rạng sáng ngày 15/12/2022, mức tăng lãi suất mới được Fed công bố là 0.5%, giảm so với mức 0,75% của 4 lần điều chỉnh trước đó vào các tháng 6, 7, 9 và 11.

Trong lần này, giá Bitcoin đã có sự tăng trưởng lên gần 19000 USD trước khi giảm về gần 16000 USD và có sự phục hồi mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2023.

Có thể thấy qua các đợt tăng lãi suất của Fed thị trường tiền điện tử luôn có những biến động cực mạnh vì đây là 1 loại tài sản có rủi ro lớn hơn các tài sản khác.

Việc tăng lãi suất của Fed sẽ có tác động như thế nào đến thị trường?

Nhìn vào sự suy giảm và biến động của thị trường suốt năm 2022 sau mỗi lần nâng lãi suất của Fed, có thể thấy các đợt tăng lãi suất của Fed có tác động đáng kể đến Bitcoin và rộng hơn là thị trường tiền điện tử.

Nhiều ý kiến trước đây cho rằng Bitcoin được xem là một biện pháp phòng ngừa lạm phát vì tổng cung hạn chế của nó và là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, nhưng trong suốt năm 2022 chúng ta có thể thấy Bitcoin đang đi giống như các tài sản rủi ro khác như cổ phiếu.

Có thể thấy sự thắt chặt của các ngân hàng trung ương là vấn đề vĩ mô lớn nhất thúc đẩy cả thị trường chứng khoán và tiền điện tử, đó là lý do tại sao chúng ta đang thấy mối tương quan rất cao giữa hai thị trường này.

Sự điều chỉnh mạnh mẽ trong năm 2022 và những sự sụp đổ chấn động từ LUNA hay FTX có thể đã làm cho nhiều người mất niềm tin và rời khỏi thị trường, tuy nhiên đối với những người nhà phát triển, những nhà đầu tư tin vào sự phát triển của thị trường, sự điều chỉnh mạnh mẽ của thị trường trong năm 2022 là lúc loại bỏ những dự án không phù hợp, không có tính đường dài trong thị trường.

Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng những dự án áp dụng blockchain ngày càng có tính thực tiễn trong cuộc sống và các tài sản tiền điện tử sẽ có tốc độ chấp nhận rất nhanh, điều quan trọng là chúng ta cần có một cái nhìn dài hạn hơn dành cho nó để có thể tiếp cận những cơ hội mới trong tương lai.

Khi lạm phát bị phá vỡ, lãi suất sẽ không còn là vấn đề mà các nhà đầu tư trong thị trường phải đối mặt. Điều này là không thể tránh khỏi và khi điều này xảy ra, thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục theo quỹ đạo của chúng. Nhưng chúng ta cần thời gian và sẵn sàng đón nhận 1 tương lai đầy hứa hẹn nếu chúng ta có tầm nhìn đủ xa với thị trường này.

Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến bài viết về tác động của Fed đối với thị trường Crypto. Hy vọng rằng thông tin cung cấp sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về tình hình thị trường này. Xin chân thành cảm ơn và chúc quý vị có được nhiều kiến thức hữu ích từ bài viết.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận