Ronin Network: Tìm hiểu về công nghệ blockchain chuyên dành cho ngành công nghiệp game

0
13

Ronin Network là một nền tảng blockchain đặc biệt dành cho ngành công nghiệp game, giúp tối ưu hóa trải nghiệm người chơi và cung cấp môi trường an toàn cho giao dịch trong game. Đồng thời, Ronin Network còn mang đến các giải pháp công nghệ tiên tiến như bảo mật thông tin cá nhân và chống gian lận.

Ronin Network xuất hiện như một nền tảng blockchain chuyên biệt dành riêng cho việc cách mạng hóa gaming trong thị trường crypto. Ra đời tại Sky Mavis (cơ quan trực tiếp đứng sau Axie Infinity đình đám một thời) và được coi là xương sống của  chính Axie Infinity mang tính biểu tượng của nền Gaming blockchain. Và Ronin hiện tại đã phát triển thành một blockchain lớn dành cho các dapp gaming. Trong bài viết hôm nay, hãy để Blog Tiền Ảo đưa các bạn đi tìm hiểu tổng quan về dự án Ronin Network.

Ronin Network là gì?

Ronin Network được giới thiệu là một blockchain EVM dành riêng cho các nhà phát triển xây dựng trò chơi với nền kinh tế do người chơi sở hữu.

Đội ngũ xây dựng nên dự án này không ai khác là Sky Mavis – nơi đã tạo ra trò chơi Axie Infinity (một trong những tựa game Play To Earn thành công nhất cho đến thời điểm hiện tại) vào tháng 2/2021 nhằm mục đích cách mạng hóa trải nghiệm chơi game trên blockchain, Ronin giải quyết các vấn đề chính như phí gas cao của Ethereum và tốc độ giao dịch chậm.

Lúc đầu, Ronin được tạo ra để giải quyết vấn đề trọng tâm liên quan Axie Infinity như giúp các hoạt động liền mạch, nhanh hơn và tiết kiệm hơn,…. Thế nhưng về sau dự án tiếp tục được định hướng lớn hơn là sẽ trở thành blockchain chủ chốt trong lĩnh vực trò chơi Web3.

Dựa trên tầm nhìn trở thành blockchain hàng đầu cho trò chơi, Ronin đã bắt đầu có những bước tiến đáng kể theo hướng này. Một minh chứng cho tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của nó là việc di chuyển trò chơi rất phổ biến Pixels từ Polygon sang Ronin vào tháng 11 năm 2023. Động thái chiến lược này không chỉ mang lại một danh hiệu nổi tiếng dưới sự bảo trợ của Ronin mà còn dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong hoạt động mạng – điều có thể nhấn mạnh Năng lực của Ronin trong việc hỗ trợ và nâng cao các dự án trò chơi hàng đầu trong Web3.

Bên cạnh đó, Ronin Network cũng là Blockchain duy nhất tính đến thời điểm hiện tại được chứng minh là có thể mở rộng quy mô một trò chơi để đáp ứng hàng triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Ronin hoạt động như thế nào?

Chức năng của Ronin được gắn liền với quá trình phát triển của nó từ cơ chế đồng thuận Bằng chứng ủy quyền (PoA) sang Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS). Ban đầu, hệ thống PoA cho phép những người xác thực đáng tin cậy, được chọn dựa trên chuyên môn và danh tiếng của họ, để duy trì mạng và xác thực các giao dịch. Hệ thống này hoạt động hiệu quả, cung cấp khả năng xác thực giao dịch nhanh chóng và giảm mức sử dụng năng lượng so với cơ chế Proof of Work (PoW). Tuy nhiên, PoA phải đối mặt với những lời chỉ trích vì tính chất tập trung của nó.

Để tăng cường phân cấp và sự tham gia của người dùng, Ronin đã tích hợp DPoS vào mạng của mình vào tháng 3 năm 2023. Trong DPoS, chủ sở hữu mã thông báo RON có thể trở thành người xác thực hoặc ủy quyền cổ phần của họ cho người khác, tham gia trực tiếp vào việc bảo trì mạng và ra quyết định. Sự thay đổi này không chỉ dân chủ hóa quy trình xác thực mà còn giữ lại các lợi ích của PoA, chẳng hạn như phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch cao. Người xác nhận được khuyến khích hành động trung thực và hiệu quả thông qua hệ thống khen thưởng, đảm bảo tính toàn vẹn và hiệu suất của mạng Ronin.

Những thứ mà Ronin đã đạt được

 • Khối lượng giao dịch NFT cho tới hiện tại: hơn 4,1 tỷ USD
 • Tổng số giao dịch đã được thực hiện trên Ronin: hơn 544 triệu giao dịch
 • Tổng số địa chỉ được tạo ra: hơn 15 triệu địa chỉ
 • Phí giao dịch rẻ, chỉ từ 0.00125$
 • Tổng độ giao dịch nhanh, blocktime chỉ khoảng 3 giây
các con số đạt được trên mạng lưới Ronin. Nguồn: Ronin Block Explorer

Đây là những con số rất ấn tượng kể từ thời điểm chính thức ra mắt mainnet vào tháng 2/2021. Chủ yếu phần lớn đến từ khi Axie Infinity gây bão trên thị trường tiền điện tử mở ra khái niệm mới – Play to Earn.

Với những cập nhật liên tục trong những năm 2022-2023 và định hướng to lớn trong tương lai thì Ronin hiện tại đã bớt phụ thuộc vào Axie Infinity, vào những gì đã đạt được trước đó nhờ trò chơi này.

Vai trò của Ronin trong thế giới Web3 hiện tại

Ronin trở nên nổi bật trong Web3 nhờ nền tảng blockchain nhanh chóng và an toàn, rất cần thiết cho việc chơi game. Có khả năng xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây, nó vượt trội đáng kể so với các blockchain truyền thống như Ethereum về hiệu quả. Việc chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) đã tăng cường tính bảo mật và sự tham gia dân chủ hóa của người dùng.

Thành công của Ronin trong việc thu hút cả game thủ và nhà phát triển ngày càng trở nên rõ ràng, chứng tỏ đây là một lựa chọn thuận lợi trong lĩnh vực game Web3.

Số lượng ví duy nhất hoạt động trên Ronin vào ngày 15/11/2023. Nguồn: Dapp Radar

Điều này được đánh dấu bằng sự gia tăng đáng kể về mức độ tương tác của người dùng trong tuần đầu tiên của tháng 11 năm 2023, khi Ronin ghi nhận mức cao 475.000 Ví hoạt động duy nhất (UAW), đánh dấu mức tăng 69% so với tuần trước. Sự tăng trưởng đáng chú ý này, một phần được thúc đẩy bởi trò chơi phổ biến Pixels chuyển sang Ronin, nhấn mạnh tầm ảnh hưởng và sức hấp dẫn ngày càng mở rộng của mạng trong cộng đồng trò chơi Web3.

Hệ sinh thái của Ronin

Kể từ đầu 2023, Ronin đã có những động thái để xây dựng chi tiết nên hệ sinh thái của riêng mình. Dưới đây là những sản phẩm đã được ra mắt trong hệ sinh thái này:

Mavis Hub 2

Mavis Hub được biết đến là một nền tảng tương tự như CH Play hay App Store dành cho các tựa game được build trên Ronin Network. Đây là nơi người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và khám phá những tựa game độc đáo trên Ronin Network chỉ trên một nền tảng duy nhất.

Ronin Wallet Social Login

Với sản phẩm này, người dùng có thể đăng nhập hoặc tạo ví bằng các kênh trang mạng xã hội của mình như: Facebook, Google,.. chỉ trong vòng chưa đầy 2 phút.

Ronin Wallet sử dụng tKey Management để giúp việc khôi phục ví dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo bảo mật. Quá trình này chia private key thành ba phần gọi là Key Share, bao gồm Sky Mavis Account share, Device share và Recovery Password share. Người dùng cần ít nhất 2 trong số 3 Key Share này để truy cập và khôi phục Ronin Wallet của mình, giúp đơn giản hóa quá trình và tránh nguy cơ mất ví do mất private key hoặc Seed Phrase.

 • Sky Mavis Account share: Chúng được liên kết với tài khoản Sky Mavis của người dùng và còn được chia nhỏ hơn nữa và phân phối trong một mạng lưới phi tập trung.
 • Device share:  Còn Key share này nằm trong bộ nhớ thiết bị của bạn, được mã hóa bằng mật khẩu thiết bị, mã PIN hoặc nhận dạng sinh trắc học.
 • Recovery Password share:  Cuối cùng, Key share này được bảo mật bằng mật khẩu mà người dùng chọn.

Mavis Market

Mavis Market là một Generalized NFT Marketplace đầu tiên trên Ronin, sử dụng token RON làm tiền tệ chính cho giao dịch. Người dùng cũng có thể thanh toán bằng AXS, SLP, ETH và tự động swap sang token RON thông qua Katana. Cấu trúc phí bao gồm 2.5% phí mỗi giao dịch, trong đó Sky Mavis nhận 2% và Treasury Ronin nhận 0.5%. Đồng thời, người sáng tạo cũng có thể đặt tiền bản quyền của riêng họ trên Mavis Market.

Onmeta trên Ronin Network

Onmeta là nền tảng cho phép người dùng trao đổi tiền pháp định để lấy Token RON, SLP và AXS trên Ronin. Hiện tại, Onmeta mới chỉ hỗ trợ chuyển khoản trực tiếp từ các ngân hàng ở Ấn Độ, đồng thời sử dụng GrabPay, GCash và PayMaya ở Philippines.

Ronin Name Services

Đây là 1 dịch vụ tên miền cung cấp cho người dùng khả năng chuyển đổi các địa chỉ Ronin phức tạp thành các tên đơn giản, dễ đọc với hậu tố .ron. Ra mắt vào ngày 15 tháng 11 năm 2023, nó cho phép mua các tên NFT này bằng RON, với doanh số bán hàng sẽ thúc đẩy Kho bạc Ronin và quỹ khuyến khích cộng đồng.

dịch vụ tên miền RNS

Katana DEX

Katana DEX là sàn giao dịch phi tập trung duy nhất trên mạng lưới này với các chức năng cơ bản như swap, thêm thanh khoản, farming, người dùng có thể sử dụng để swap, farm các token liên quan tới Ronin, Axie Infinity…

MetaLend

MetaLend là dự án lending trên mạng Ronin, cho phép người chơi sử dụng NFT làm tài sản thế chấp để vay WETH.

Trong tương lai, MetaLend sẽ tiếp tục hỗ trợ cho vay từ các loại tài sản staking asset như staking AXS và staking RON.

Thông tin token

Tên token: Ronin

Mã: RON

Contract: 0xe514d9deb7966c8be0ca922de8a064264ea6bcd4

Phát triển trên blockchain: Ethereum

Tổng cung: 1.000.000.000 RON

Cung lưu thông: 299.085.164 RON

Phân bổ token

 • Phần thưởng Staking: 25%
 • Quỹ marketing/chiến dịch: 30%
 • Đội ngũ dự án: 30%
 • Quỹ phát triển dự án: 15%
Lịch mở token. Nguồn: Token Unlock

Hiện lượng token được lưu hành chỉ khoảng 30%, có thể thấy phần lớn token vẫn được lock và được team (đội ngũ dự án) kiểm soát.

Tổng kết

Gaming hay Play to Earn chưa bao giờ là lỗi thời khi mà chúng luôn mang cho tiềm năng mạnh mẽ nếu như dự án tốt, chất lượng cao. Không ít các quỹ đầu tư luôn sẵn tìm những dự án gaming có chất lượng tốt để đầu tư từ sớm.

Và Sky Mavis cũng kỳ vọng vào mảng Gaming khá nhiều với 2 con bài chủ lực là Ronin Network và Axie Infinity. Tuy nhiên không có điều gì là chắc chắn cả, dù tiềm năng là thế nhưng chúng vẫn mang trong mình những rủi ro nhất định. Hãy tìm hiểu thật kĩ trước đưa ra bất kì quyết định nào.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết về Ronin Network và công nghệ blockchain trong ngành công nghiệp game. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Chúc bạn một ngày tốt lành! 🎮🔗

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận