Meme coin và cách tham gia một cách an toàn

0
4

Để tham gia vào thị trường meme coin một cách an toàn, bạn cần nắm rõ thông tin về dự án, quản lý rủi ro và chỉ sử dụng các sàn giao dịch đáng tin cậy để mua bán. Hãy nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư và không đầu tư quá mức vào meme coin. Đảm bảo giữ bí mật thông tin tài khoản và sử dụng phương tiện thanh toán an toàn khi giao dịch.

Trong thị trường tiền điện tử có hơn 10.000 dự án, bên cạnh những dự án chính thống lâu năm như Ethereum, Solana hay Cardano…thì vẫn có nhiều dự án sinh ra với mục đích “for fun, trò đùa meme trên Internet…”những dự án như vậy được gọi là meme coin. Vậy meme coin là gì? Cách chơi meme coin sao cho an toàn.

Meme coin là gì?

Meme coin thường được lấy cảm hứng từ các meme nổi tiếng trên Internet, những dự án này được tạo ra với mục đích hài hước, trêu đùa, nên do đó có phần không nghiêm túc.

Một Meme coin đời đầu nổi tiếng mà ai cũng biết đó là Dogecoin, đây là dự án được tạo ra với mục đích ban đầu là “nhái lại Bitcoin” với logo là hình chú chó Shiba. Sau sự thành công của Dogecoin vì được Elon Musk liên tục nhắc đến, hàng loạt Meme coin khác ra đời như Shiba Inu…và gần đây là Pepe, LADYS.

Không phải dự án meme coin nào cũng nổi tiếng và được nhiều CEX niêm yết như Dogecoin và Shiba Inu. Thị trường hiện tại có rất nhiều dự án meme coin được tạo ra chỉ với một mục đích duy nhất là lừa đảo, rug pull.

Meme coin luôn có độ biến động cao và rủi ro lớn hơn rất nhiều so với những dự án khác. Nhưng vì sao vẫn có rất nhiều anh em muốn đầu tư?

Tiềm năng và rủi ro của Meme coin

Mặc dù rủi ro lớn và khả năng rug pull rất cao nhưng meme coin vẫn được cộng đồng yêu thích, đặc biệt là những người muốn “giàu sau một đêm”.

Lý do meme coin luôn được săn đón là vì meme coin có mức tăng trưởng vài chục cho đến vài trăm phần trăm trong thời gian rất ngắn. Những dự án này có thể giúp những anh em vốn ít kiếm được lợi nhuận lớn trong vài ngày nhưng đổi lại rủi ro lớn, khả năng anh em gặp rug pull mất tiền là cao.

Nếu anh em nào đầu tư meme coin với mục đích dài hạn thì tốt nhất hãy từ bỏ ý định, tất nhiên vẫn có một số dự án meme coin đã được công nhận mà anh em có thể hold lâu dài (Dogecoin, Shiba Inu), tuy nhiên, tốt nhất, đầu tư meme coin thì chỉ nên ngắn hạn, đánh nhanh rút nhanh.

Cách chơi Meme coin sao cho an toàn

Để tìm một dự án “ngon” không phải là điều đơn giản giữa một rừng dự án meme lừa đảo. Tuy nhiên, có một số cách để anh em hạn chế được rủi ro và lọc cho mình những dự án tiềm năng nhất.

Anh em chơi meme coin phải cẩn thận và lưu ý tuyệt đối không sử dụng ví chính của mình và không “all in”, chỉ chơi với số vốn nhỏ (có thể mất).

Một số điều anh em nên nhớ khi đầu tư meme coin:

 • Chỉ sử dụng ví phụ để chơi meme coin
 • Không đầu tư dài hạn, không tham lam
 • Check audit contract trước khi giao dịch
 • Revoke token ngay sau khi hoàn tất giao dịch
 • Cẩn thận những token tự nhiên được airdrop, tốt nhất là không nhận những token này nếu contract chưa kiểm định

Khi đầu tư meme coin anh em nên:

 • Xem các yếu tố có thể giúp tăng giá cho meme coin (ví dụ như cộng đồng). Cộng đồng là yếu tố quan trọng nhất đối với một dự án meme coin, cộng đồng lớn có thể giúp thúc đẩy giá tăng nhanh chóng, có thể tạo độ fomo hút dòng tiền
 • Sử dụng các nền tảng phân tích dữ liệu như DEXTools…để xem các dự án meme coin mới, các dự án đang được quan tâm, từ đó lọc ra những dự án tốt nhất cho mình
 • Kiểm tra mức độ quan tâm và số lượt nhắc đến của dự án trên Twitter, Facebook, Telegram, Discord, Twitter Trends, Google Trends, DexTools hoặc CoinGecko. Có thể sử dụng LunarCrush để kiểm tra
 • Kiểm tra tài khoản Twitter dự án thông qua Tweetscout, đây là công cụ khá hữu ích để kiểm tra mức độ hoạt động và tương tác của một tài khoản Twitter. Thông qua công cụ này anh em cũng có thể xem danh sách những KOLs tiền điện tử nào đang được cộng đồng theo dõi nhiều nhất

Cách săn những dự án tiềm năng sớm nhất

Mấu chốt chơi meme coin là phải tìm được dự án sớm nhất, lúc vốn hóa còn thấp và còn ít người biết đến, chưa lên CEX nhiều.

Một bot trên Telegram anh em nên sử dụng là “iToken“. iToken là bot tổng hợp các token mới, hiển thị các thông tin về token, như địa chỉ, tổng cung, thanh khoản, contract…

Ngoài ra, anh em sử dụng DEXTools để xem những meme coin mới được ra mắt. Thường những meme coin mới đều có mặt trên đây. Nền tảng này cập nhật liên tục các token đang hot và những dự án meme đang được quan tâm nhất.

Giống như DEXTools, Dexscreener cũng là một nền tảng mà anh em săn meme coin cũng nên theo dõi.

Để săn gem, Blockchaincenter là một công cụ anh em nên theo dõi. Công cụ này tổng hợp và phân tích những dự án đang được cộng đồng tiền điện tử quan tâm nhất hiện tại.

Ngoài Ethereum (phí gas cao, mạng chậm), anh em có thể lựa chọn các chain khác tiềm năng hơn để săn meme, như zkSync, Arbitrum, Sui, Aptos. Gần đây meme coin trên BRC-20 cũng đang rất sôi động nhưng phí ở đây khá cao.

Để tránh dự án lừa đảo sử dụng các công cụ sau:

Khi tìm được dự án meme muốn đầu tư, việc đầu tiên anh em nên làm là kiểm tra contract.

Có 3 công cụ anh em nên sử dụng:

 • Token Sniffer
 • Quick Intel
 • isrug

Việc kiểm tra này là vô cùng cần thiết để giảm tối đa những rủi ro có thể xảy ra đối với một dự án meme mới, như rug-pull, honeypot crypto…

Theo dõi ví cá mập

Nếu anh em nào thích đầu tư theo cá mập thì có thể sử dụng công cụ DUNE, Nansen, hay Debank, để tìm những ví cá mập đang giữ meme coin từ đó đầu tư theo nhưng phải có chọn lọc nha.

Mình vẫn muốn anh em tự tìm hiểu và tự đưa ra quyết định cho mình thay vì đầu tư theo người khác.

Tương lai Meme coin

Nhiều người vẫn còn thành kiến với meme coin, họ mặc định cho rằng cứ meme coin là lừa đảo. Tuy nhiên, thời gian qua đã cho thấy trong thị trường này thì chuyện gì cũng có thể xảy ra, kể cả những dự án lớn (LUNA sụp đổ là một ví dụ).

Tương lai thị trường tiền điện tử chắc chắn không thể thiếu các meme coin vì đây đã là một phần của hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn. Khi nào tiền điện tử còn phát triển thì meme coin vẫn tồi tại.

Kết luận 

Nếu anh em có cái nhìn cởi mở hơn về meme coin thì đây rõ ràng là một kênh đầu tư có thể xem xét tham gia, chỉ cần anh em nhớ “lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro lớn”. Và khác với những dự án khác thì meme coin có tỷ lệ scam rất cao nên mỗi khi đầu tư anh em cần chọn lọc thật kỹ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để tham gia Meme coin một cách an toàn, hãy nghiên cứu kỹ về dự án, sử dụng ví lưu trữ tiền điện tử an toàn, tránh chia sẻ thông tin cá nhân, và đề phòng lừa đảo. Chúc bạn thành công trong việc đầu tư và giao dịch Meme coin!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận