Lợi ích và cách thức hoạt động của việc Restaking để tăng tài sản số nhanh chóng

0
3

Restaking là việc tái đầu tư lợi tức thu được từ việc staking tiền điện tử để tăng tài sản một cách nhanh chóng và hiệu quả. Việc này giúp tăng cường thu nhập passively và hỗ trợ cho việc phát triển nguồn tài sản của bạn trong thị trường tiền điện tử. Ngoài ra, Restaking cũng giúp bạn tích lũy thêm token hoặc coin và tối ưu hóa lợi tức thông qua các chiến lược đầu tư dựa trên lợi tức.

Chắc hẳn khái niệm Staking hay một số khái niệm Liquid Staking,… đã quen thuộc với mọi người nhưng” Restaking” thì vẫn còn khá nhiều người còn chưa biết tới bởi mới nổi lên gần đây. Chính vì thế trong dưới bài viết này mình sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu tổng quan về “Restaking”.

Restaking là gì?

Để đi tìm hiểu về khái niệm này ta cần biết “Staking” là gì trước.

Staking là một cơ chế được sử dụng trong một số mạng lưới chứng minh đẳng cấp (PoS) và chứng minh đẳng cấp có ủy quyền (DPoS), nơi các tham gia (các nhà xác thực hoặc người gửi ủy thác) khoá một lượng tiền điện tử nhất định làm tài sản thế chấp để hỗ trợ các hoạt động của mạng và kiếm lợi nhuận.

Vậy thì từ đây, “Restaking” có thể được hiểu đơn giản là quá trình tái đầu tư hay triển khai staking lại các tài sản trong mạng lưới blockchain (cụ thể là Ethereum). Restaking gần như là tận dụng cơ chế “lãi suất kép” khi mang lợi nhuận thu được đi tái đầu tư chúng trở lại. Điều này mang lại lợi ích cho việc tăng lợi nhuận cũng như tạo ra động lực tăng trưởng trong dài hạn cho cả người đầu tư lẫn dự án.

Ví dụ mạng lưới Ethereum, mặc dù là một trong những mạng Proof of Stake (PoS) an toàn nhất nhờ vào mật độ người xác nhận và sự phân bổ tài sản đặt cược trên các trình xác thực, nhưng hệ thống đặt cọc ETH hiện đang không hoạt động. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của các công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản, cho phép người dùng chuyển ETH đặt cược thành mã thông báo phái sinh đặt cược thanh khoản để sử dụng trong DeFi. Đặc biệt, các công cụ này không yêu cầu đặt cược tối thiểu, khác với yêu cầu gốc của 32ETH, điều này giúp người nắm giữ ít hơn cũng có thể hưởng lợi từ phần thưởng đặt cược.

Việc đặt lại Ethereum sẽ mở ra một bước tiến mới. Các giao thức đặt lại cho phép các dự án phi tập trung khác sử dụng tài sản đặt cọc trên Ethereum để nâng cao tính bảo mật của chúng. Người xác thực và tài sản được ký hợp đồng sẽ được thưởng theo các điều khoản khuyến khích từ giao thức hoặc nền tảng cho thuê. Người xác thực và người đặt cược sẽ nhận được phần thưởng từ cả mạng Ethereum gốc và từ mạng hoặc giao thức mà họ đang tham gia đặt lại.

Bởi đây là 1 cơ chế còn khá mới mẻ mà chưa được áp dụng nhiều hay rộng rãi và gần nhất chỉ có dự án EigenLayer là sử dụng chuẩn cơ chế này. Chính vì thế trong bài viết này, Blogtienao sẽ mượn 1 số thông tin liên quan đến hoạt động của EigenLayer để nói về cách thức hoạt động của “Restaking”.

Tại sao nên sử dụng Restaking?

  • Đặt lại cho phép người dùng đặt cọc các mã thông báo tương tự trên chuỗi khối chính và các giao thức khác, tăng cường bảo mật cho tất cả các mạng đồng thời.
  • Mặc dù điều này tạo ra nhiều rủi ro hơn đối với việc lừa đảo nhưng người đặt lại sẽ nhận được phần thưởng đặt cược cao hơn nếu chấp nhận nhiều rủi ro hơn.
  • Đặt lại là một phương pháp quản lý tài nguyên để đặt cược phi tập trung, với EigenLayer là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực này. Các giao thức trong lĩnh vực này sử dụng Mã thông báo đặt lại lỏng (LRT), một phiên bản linh hoạt của mã thông báo đặt cọc, nhằm thu được nhiều giá trị hơn từ mã thông báo đặt cọc, hỗ trợ người đặt cược, các mạng khác và chính giao thức đặt lại.
  • Việc đặt lại đang là một câu chuyện ngày càng phát triển và nhiều dự án đang nghiên cứu các cách tốt nhất để sử dụng tài nguyên đặt lại hoặc đóng vai trò là nhà cung cấp tài nguyên đặt lại.

Mô hình hoạt động của Restaking

Mô hình hoạt động của EigenLayer – Restaking

Một cách đặt lại khác là đặt lại thanh khoản, sử dụng mã thông báo đặt cược lỏng (LST). Người đặt cược đặt cược tài sản của họ và nhận mã thông báo đại diện cho cổ phần của họ với trình xác thực, sau đó đặt cọc LST trên giao thức đặt lại. Tuy nhiên, hiện tại, khoản tiền gửi đặt lại thanh khoản trên EigenLayer đã tạm dừng.

Sau khi mã thông báo được gửi bằng giao thức đặt lại, người dùng có thể sử dụng các dApp để đặt lại mã thông báo của họ. Các dApp này, được biết đến trên EigenLayer dưới dạng Dịch vụ được xác thực tích cực (AVS), cung cấp cơ sở hạ tầng bảo mật thông qua việc đặt lại.

Người xác thực và người đặt cược người đề cử trong các nút của họ nhận được phần thưởng bổ sung liên quan đến số lượng giao thức bổ sung đang được xác thực. EigenLayer cho biết, các hệ thống có thể sử dụng các dịch vụ như các lớp dữ liệu sẵn có, máy ảo mới, mạng thủ môn, mạng oracle, cầu nối, sơ đồ mật mã ngưỡng và môi trường thực thi đáng tin cậy. Tuy nhiên, hiện tại, các dịch vụ này chưa có sẵn để đặt lại.

Ưu điểm của Restaking

  • Tăng lợi nhuận: Với quá trình tái đầu tư, tài sản người dùng đã Stake không bị khóa giam lại mà được mang đi tiếp tục Stake ở nền tảng khác. Điều này giúp lợi nhuận của bạn được coi như đã tăng gấp đôi rồi mà đồng thời bạn vẫn được công nhận là đang giữ số lượng tài sản đang đem đi stake ấy, bạn có thể tiếp tục thế chấp để vay thêm stablecoin để tiếp tục giúp gia tăng tài sản của bạn nhanh chóng. Ví dụ:
  • Tăng bảo mật cho mạng lưới sử dụng Restaking: Càng nhiều tài sản được đem đi stake thì mạng lưới ngày càng mạnh mẽ hơn, có giá trị hơn và thu hút được nhiều dự án xây dựng trên mạng lưới hơn.
  • Tạo ra sự linh hoạt trong việc sử dụng tài sản: Người dùng có thể stake chúng vào các Validator, tăng cường sức mạnh staking của tài sản gốc và cung cấp linh hoạt cho thanh khoản trong thị trường DeFi.

Nhược điểm của Restaking

  • Tăng rủi ro thất thoát tài sản: Khi Nodes (đóng vai trò quan trọng trong quá trình xác minh và ghi lại giao dịch trong mạng lưới blockchain) xuất hiện lỗi hay thực hiện hành vi xấu thì tài sản của người dùng sẽ có nguy cơ cao bị chiếm đoạt một phần hoặc toàn bộ tài sản.
  • Rủi ro từ Smart Contract: Mạng lưới có thể bị tấn công, gây mất mát tài sản, nhưng các dự án sử dụng ReStaking thì có khả năng khó bị tấn công hơn.
  • Bong bóng tài sản: Việc giá trị tài sản của người dùng được tăng nhiều thông qua các token có thể làm thồi phồng giá trị của token đó lên, tạo nên bong bóng tài sản. Đồng thời việc các nền tảng cho phép các tài sản đã stake được làm tài sản thế chấp để tạo ra các đồng stablecoin mới thì khi thị trường biến động mạnh, tài sản của người dùng dễ bị thanh lý gấp nhiều lần.

Tổng kết

Cơ chế “Restaking” thực sự là một cơ chế tiềm năng trong tương lai mà các dự án đáng cân nhắc xây dựng bởi khả năng giúp kích thích tăng trưởng tài sản nhanh chóng.

Như đã đề cập, việc hiểu rõ cơ chế của bất kỳ giao thức đặt lại nào là điều quan trọng, và nhận thức về cách nó ảnh hưởng đến bạn như là người đặt cược. Cần lưu ý rằng khái niệm này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và cần thời gian để điều chỉnh. Đồng thời, bài viết này không phải là lời khuyên tài chính. Trước khi đầu tư vào bất kỳ giao thức nào, luôn quan trọng để tự nghiên cứu kỹ lưỡng và đảm bảo bạn hiểu rõ những rủi ro liên quan.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng rằng quý vị sẽ có thêm thông tin hữu ích về lợi ích và cách thức hoạt động của việc Restaking để tăng tài sản nhanh chóng. Hãy khám phá và áp dụng phương pháp này với sự cẩn trọng và hiểu biết để đạt được kết quả tốt nhất. Cảm ơn quý vị và chúc quý vị thành công trong hành trình đầu tư!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận