Lens Protocol: Giải pháp Blockchain thúc đẩy tiềm năng của nền tảng dữ liệu đa chuỗi

0
11

Lens Protocol là một giải pháp Blockchain tiên tiến giúp kích thích tiềm năng của nền tảng dữ liệu đa chuỗi. Với công nghệ tiên tiến và đội ngũ chuyên gia uy tín, Lens Protocol cam kết mang lại những giải pháp hiệu quả và bảo mật cho việc quản lý dữ liệu đa chuỗi.

Lens Protocol là gì?

Lens Protocol là một mạng xã hội phi tập trung web3, mã nguồn mở và được xây dựng trên blockchain Polygon. Với mong muốn khắc phục các nhược điểm của mạng xã hội web2 như Twitter, Facebook,… Giao thức cho phép các nhà sáng tạo nội dung toàn quyền kiểm soát các liên kết, dữ liệu và giúp họ duy trì quyền sở hữu đối với nội dung họ tạo ra. Từ đó hình thành một biểu đồ xã hội (social graph) hoàn chỉnh, có thể tổng hợp.

Kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2022, dự án đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong cộng đồng. Sự phổ biến nhanh chóng của giao thức có thể là do hướng đi mang tính cách mạng dành cho mạng xã hội. Được biết, Lens Protocol là một nhánh của Aave – nền tảng cho vay trên Ethereum và là đứa con tinh thần của nhà sáng lập Stani Kulechov của Aave.

Cấu tạo của hệ sinh thái Lens Protocol

 • Tend The Soil: Vì giao thức là một biểu đồ xã hội mở (web3), do người dùng sở hữu nên bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể kết nối vào hệ sinh thái.
 • Explore The Roots: Chức năng chính sẽ gồm tạo (mint) hồ sơ, follow tài khoản khác, tạo và thu thập bất kỳ bài viết nào. Tất cả đều diễn ra trên on-chain.

 • Native Soil: Do cốt lõi của Lens Protocol là một mạng xã hội Web3 đích thực, vì vậy mọi thứ trong hệ sinh thái đều được xây dựng với mục đích phục vụ cộng đồng Web3.
 • Soak Up The Sun: Với những cấu tạo cốt lõi của giao thức, người dùng sẽ toàn quyền sở hữu và quản lý nội dung họ sáng tạo.

Cơ chế hoạt động của Lens Protocol 

Biểu đồ xã hội của Lens Protocol được thiết lập thông qua một cơ sở dữ liệu đồ thị (GDB). Các cơ sở dữ liệu này sử dụng cấu trúc đồ thị chứa các node riêng lẻ, các cạnh để làm điểm kết nối thông tin và các thuộc tính khác nhằm để lưu trữ dữ liệu.

Tuy nhiên, biểu đồ xã hội dựa trên smart contract của Lens Protocol hoàn toàn phi tập trung; trong khi quyền truy cập vào dữ liệu, hồ sơ, nội dung của các nền tảng web 2 bị kiểm soát bởi nhà điều hành mạng tập trung.

Hơn nữa, có thể thấy rằng bất kỳ dịch vụ tập trung nào cũng có một yếu điểm rất lớn, đó là toàn bộ hệ thống sẽ sập nếu máy chủ gặp vấn đề. Tập trung vào việc xây dựng các mạng xã hội phi tập trung, kiến trúc biểu đồ xã hội mở của Lens Protocol cho phép bất kỳ nền tảng mạng xã hội hoặc DApp dựa trên blockchain nào cũng có thể kết nối vào giao thức.

Hơn nữa, khác với cấu trúc không thể tùy chỉnh của các dịch vụ tập trung, thiết kế linh hoạt của giao thức Lens dựa trên các khái niệm về tính mô-đun, cho phép triển khai các tính năng và bản sửa lỗi mới nhất.

Lens được xây dựng trên nền tảng blockchain Polygon (PoS) thân thiện với môi trường. Đồng thời, chúng còn tương thích với ví tiền điện tử như MetaMask, Gnosis Safe và Argent, khuyến khích việc tương tác liên nền tảng.

So sánh Lens Protocol và các mạng xã hội khác 

Trên thực tế, mạng xã hội trên Lens Protocol không khác quá nhiều so với các nền tảng như Facebook, Youtube, Twitter,… vẫn có các video ngắn, hình ảnh, nội dung,… Sự khác biệt nằm ở tính phi tập trung của giao thức:

 • Mỗi người dùng được tự quản lý tài khoản xã hội của họ, tự do kiểm soát việc chia sẻ dữ liệu
 • Nhà sáng tạo tự quản lý các nội dung, tự do kiếm tiền mà không bị ràng buộc bởi bên thứ ba
 • Dữ liệu không bị kiểm soát bởi bất kỳ bên trung gian nào.

Các sản phẩm nổi bật trong hệ sinh thái Lens Protocol

Nguồn: Layer2 Master

Trong đó gồm có 4 sản phẩm nổi bật nhất gồm:

 • Lensfrens: Nơi bạn tìm kiếm và theo dõi Lens profile của người dùng khác.
 • Lenster: Mạng xã hội web3, tương tự như Facebook. Đây là sản phẩm chính của Lens.
 • Lenstube: Mạng xã hội về các video ngắn, tương tự như TikTok.
 • Phaver: Một cổng vào mạng xã hội web3 dành cho điện thoại. Đã có trên App Store và CH Play.

Rủi ro liên quan đến Lens Protocol

Mặc dù Lens Protocol có những lợi thế rõ rệt, nhưng không nên bỏ qua những hạn chế đi kèm. Hệ thống blockchain thường giới hạn về khả năng lưu trữ on-chain. Do đó, không phải tất cả nội dung và NFT đều được lưu trữ ở cấp độ này mà cần phải yêu cầu một giải pháp lưu trữ khác.

Các ấn phẩm của Lens Protocol có một ContentURI đặc biệt trỏ đến nội dung mà ấn phẩm chứa, cho dù đó là văn bản, hình ảnh, video,… Tất cả các tệp gốc được lưu trữ trên các hệ thống lưu trữ tệp phân tán như IPFS, Arweave hoặc thậm chí nhà cung cấp như AWS S3. Do đó, nội dung của bất kỳ người dùng nào cũng có thể bị thay đổi.

Vấn đề lưu trữ liên quan trực tiếp đến các vấn đề bảo mật. Nếu các tệp gốc không được ghi lại trên blockchain, chúng có thể bị mất hoặc bị hư hại. Ngoài ra cũng tiềm ẩn một số rủi ro kiên quan đến smart contractNFT khi trong một số tình huống, hacker có thể tấn công vào các mạng tài chính phi tập trung (DeFi).

Hướng dẫn đăng ký handle trên Lens Protocol 

Bước 1: Truy cập https://www.lens.xyz/ = Nhấp vào “Claim Handle”.

Bước 2: Nhấp vào “Connect Wallet” = Sau đó chọn “Browser” để kết nối ví MetaMask.

Bước 3: Nếu tạo thành công handle, bạn sẽ nhận được thông báo chúc mừng. Sau đó, bạn có thể đổi username và ảnh đại diện.

Token của Lens Protocol 

Tính đến tháng 5/2023, giao thức chưa có kế hoạch ra mắt token riêng.

Đội ngũ phát triển dự án

Hiện đội ngũ phát triển dự án không được công khai đầy đủ, ngoài người sáng lập Stani Kulechov và giám đốc phát triển dự án là Christina Beltramini.

Cả hai nhân vật này đều nắm giữ chức vụ tương tự trong dự án Aave. Điều đó cho thấy rất có thể các nhân vật nòng cốt khác của Lens Protocol đều thuộc team Aave.

Social Media của dự án

 • Twitter: https://twitter.com/LensProtocol
 • Discord: https://discord.com/invite/lensprotocol

Tổng kết 

Qua bài viết đã giới thiệu cho anh em về giao thức Lens. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng thể và hiểu rõ hơn về dự án, nhất là những ai đang quan tâm về web3, mạng xã hội phi tập trung. Tuy nhiên, hãy đọc bài viết với mục đích tham khảo vì đây không phải lời khuyên đầu tư.

Cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian để đọc bài viết về Lens Protocol – giải pháp Blockchain thúc đẩy tiềm năng của nền tảng dữ liệu đa chuỗi. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích và nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại comment để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt hơn. Xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận