Giới thiệu về StarkNet: Giải pháp mở rộng trên nền tảng Ethereum

0
16

StarkNet là một giải pháp mở rộng trên nền tảng Ethereum, giúp cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng của hệ thống. StarkNet sử dụng công nghệ zero-knowledge proofs để tối ưu hiệu suất giao dịch trong mạng lưới Ethereum. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết vấn đề phí giao dịch cao và tăng cường khả năng mở rộng của hệ thống blockchain.

Thời gian vừa qua, StarkNet được cộng đồng vô cùng quan tâm khi thực hiện airdrop cho 1,3 triệu người dùng với tổng 700 triệu token STRK. Vậy StarkNet là gì và có điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

StarkNet là gì?

StarkNet là một giải pháp Layer-2 Ethereum sử dụng công nghệ ZK-Rollup. Dự án được xây dựng lên bởi StarkWare, một công ty phần mềm có trụ sở tại Israel. Họ chuyên làm những hệ thống để bảo mật thông tin trên blockchain và cải thiện khả năng mở rộng của nó.

Dự án khởi chạy lần đầu trên mạng lưới Ethereum vào tháng 6 năm 2020. Trước khi ra mắt Mainnet, dự án này đã xử lý hơn 50 triệu giao dịch trên mạng thử nghiệm của Ethereum. Nó giúp các ứng dụng phi tập trung hoạt động ở quy mô lớn mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cho mạng Ethereum.

StarkNet là một trong hai dự án nổi bật của StarkWare. Nó cung cấp một giải pháp Layer-2 cho Ethereum bằng cách sử dụng công nghệ zk-rollup. Cùng với StarkNet, StarkWare đã phát triển nhiều sản phẩm và công nghệ như Cairo, SHARP, VeeDo, StarkEx, StarkNet và StarkGate.

Công ty phát triển dự án – StarkWare

Hệ sinh thái của StarkNet

Hệ sinh thái StarkNet

StarkNet có một hệ sinh thái đa dạng, thu hút nhiều nhà phát triển tham gia xây dựng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực:

 • DEX (Sàn giao dịch phi tập trung): Starkswap, Jediswap, ZKEX,…
 • Lending (Cho vay): Aave, Maker DAO, Curve Zero, zkLend,…
 • Infrastructure (Cơ sở hạ tầng): Bridge, Explorer, Wallet,…
 • Gaming/NFT (Trò chơi/NFT): Dope Wars, Influence, Realms, Game of Blocks, Eykar, bitmapbox, Phi Φ, The Ninth và một số dự án thị trường NFT như Oasis, Mint Square, NFTflow, Briq.

Sản phẩm của StarkNet

 • StarkEx: Phiên bản của StarkNet được tinh chỉnh để phục vụ giao dịch (L2 cụ thể), trong khi StarkNet là phiên bản đầy đủ, phi tập trung và không cần phép.
 • Cairo: Ngôn ngữ lập trình chung cho StarkEx và StarkNet. Tất cả các giao thức và ứng dụng xây dựng trên hai nền tảng này đều sử dụng Cairo, mặc dù nó không tương thích với EVM, điều này có thể gây khó khăn cho các nhà phát triển.
 • SHARP: Là hệ thống cho phép tổng hợp các chương trình Cairo khác nhau để tạo ra một chứng minh cho tất cả chúng, sau đó đưa chứng minh này lên Ethereum để được xác minh bởi một bộ xác minh STARK, giảm chi phí gas của các giao dịch.
 • VeeDo: Tính năng ngẫu nhiên không tin cậy có thể được xác minh bằng công nghệ STARK, tương tự như VDF của Chainlink.
 • StarkGate: Là một cầu nối được phát triển bởi nhóm StarkNet, cho phép người dùng chuyển đổi tài sản giữa StarkNet và Ethereum cũng như các lớp 2 khác như Polygon, Arbitrum và Optimism.

Điểm nổi bật của StarkNet

 • Ngôn ngữ lập trình Cairo: Là ngôn ngữ lập trình chính trong StarkNet, giúp nhà phát triển tạo và triển khai ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh trong nhiều lĩnh vực.
 • Khả năng mở rộng: Đây là một tính năng nổi bật giúp StarkNet khác biệt so với các dự án cùng phân khúc, điều này được thực hiện bằng cách tạo bằng chứng STARK ngoài chuỗi và sau đó xác thực chúng trên chuỗi chính của Ethereum mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật.
 • Hỗ trợ nhà phát triển: Hỗ trợ nhà phát triển bằng cách cung cấp các công cụ và hợp đồng StarkNet, giúp triển khai dự án một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Công nghệ ZK-Rollup: Với công nghệ này, StarkNet giúp kết nối layer-1 và layer-2 một cách đơn giản và an toàn, tối ưu hóa hiệu suất của toàn hệ thống.

Bối cảnh hiện tại của StarkNet

Giá trị token bị khóa (TVL)

Theo dữ liệu từ DefiLlama, TVL của StarkNet hiện đang ở mức quanh 280 triệu USD, con số này còn kém khá xa với những cái tên nổi bật như Arbitrum, Optimism,..

Dữ liệu TVL 23/3/2024. Nguồn: DefiLIama

 Dữ liệu trên mạng lưới Starknet

Kể từ khi ra mắt mainnet, StarkNet đã ghi nhận hơn 1,2 triệu người dùng bridge tài sản sang mạng lưới này với tổng số tiền lên tới 891 nghìn ETH.

Dữ liệu mạng lưới StarkNet. Nguồn: Dune Analytics (23/03/2024)

Thông tin token STRK

 • Tên: StarkNet
 • Mã: STRK
 • Phát triển trên mạng lưới: Ethereum
 • Contract: 0xca14007eff0db1f8135f4c25b34de49ab0d42766
 • Tổng cung tối đa: 10.000.000.000 STRK
 • Cung lưu thông: 728.000.000 STRK

Cách thức sử dụng token STRK

STRK là token gốc của Starknet và được sử dụng trong các trường hợp sau:

 1. Quản trị: Những người nắm giữ token STRK có quyền bỏ phiếu trực tiếp hoặc thông qua ủy quyền đối với các thay đổi đối với giao thức để đảm bảo hoạt động, bảo mật và duy trì của Starknet.
 2. Phí giao dịch: STRK sẽ được sử dụng để thanh toán phí gas trên Starknet trong tương lai thay vì sử dụng Ethereum (ETH) như hiện tại.
 3. Staking: Cơ chế staking giúp đảm bảo tính bảo mật và ổn định của Starknet.
 4. Phần thưởng airdrop: 7% tổng cung token STRK sẽ được phân phối qua airdrop cho những người dùng và nhà phát triển đóng góp cho dự án.

Phân bổ token STRK

Core team: 32.9%

Advisor: 17.0%

Grants: 12%

Foundation: 10%

Community Provisions: 9%

Community Rebates: 9%

Unallocated: 8.1%

Donations: 2%

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Starknet trong năm 2024 bao gồm:

 1. Cải thiện hiệu suất mạng lưới.
 2. Tích hợp EIP-4844 của Ethereum để giảm chi phí Data Availability từ mạng lưới Starknet lên Ethereum.
 3. Ra mắt “Transactions fee market” để người dùng có thể tăng phí gas và thực hiện giao dịch nhanh hơn.
 4. Giảm phí giao dịch trên mạng lưới thông qua chế độ Volition.

Nhà đầu tư

StarWaves, đội ngũ đứng sau dự án StarkNet đã kêu gọi thành công 225 triệu USD từ 4 vòng gọi vốn khác nhau với sự tham gia tích cực của các quỹ đầu tư như: Paradigm, Sequoia Capital, Pantera Capital,…

Những nhà đầu tư của Starknet

Đối tác

Đối tác của StarkNet

Thông tin airdrop STRK

Vào ngày 1/12/2023, StarkNet đã thông báo thời gian giới hạn snapshot để airdrop và sau khoảng thời gian giới hạn thì những hoạt động sau đó của người dùng sẽ không được ghi nhận trong đợt airdrop đã thông báo.

Ngày 14/2/2024, StarkNet thông báo chính thức thực hiện airdrop cho hơn 1,3 triệu ví người dùng đủ điều kiện với 700 triệu token STRK (tương đương 7% so với tổng cung tối đa).

Các kênh thông tin của StarkNet

https://www.starknet.io/en
https://twitter.com/Starknet
https://discord.com/invite/qypnmzkhbc

Tổng kết

Mặc dù còn thua kém xa với những cái tên đang nổi bật hiện tại Arbitrum, Optimism, zkSync,.. nhưng với công nghệ và tiềm năng của mình thì StarkNet là một phương án đáng cân nhắc để đầu tư thị trường trong năm 2024 này.

Tuy nhiên, bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ thông tin, không nhằm bất kì mục đích nào khác. Chính vì thế đây không phải là lời khuyên đầu tư, bạn nên tự thực hiện tìm hiểu, nghiên cứu của riêng mình.

StarkNet là một giải pháp mở rộng trên nền tảng Ethereum giúp tăng hiệu suất và tính bảo mật của các ứng dụng phi tập trung. StarkNet sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Proof và giải quyết vấn đề chi phí giao dịch và thời gian xác nhận trên Ethereum. Đồng thời, StarkNet cung cấp sự linh hoạt cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng phức tạp mà không gặp hạn chế về khả năng mở rộng. Cám ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận