Giới thiệu về JUP và sàn giao dịch DEX hàng đầu trên mạng lưới Solana

0
5

JUP là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu trên mạng lưới Solana, giúp người dùng trải nghiệm giao dịch tốt hơn với chi phí thấp và tốc độ nhanh. Với ưu điểm về tính bảo mật và tính minh bạch, JUP đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và người dùng trong cộng đồng blockchain.

Chắc hẳn các anh em sử dụng Solana đã không còn xa lạ gì với Jupiter – hiện đang là sàn Dex top đầu trên mạng lưới. Vậy Jupiter là gì? Trong bài viết này, Blog Tiền Ảo sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết sàn giao dịch phi tập trung này.

Jupiter là gì?

Jupiter là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên mạng lưới Solana (SOL). Cũng như bao sàn giao dịch DEX khác, Jupiter giúp người dùng thực hiện giao dịch swap, đồng thời cung cấp trải nghiệm liền mạch thông qua việc tích hợp một số tính năng như Limit order, DCA, Bridge…

Hiện tại, Jupiter đã tích hợp gần như toàn bộ hệ sinh thái AMM và Wallet trên Solana, tạo ra một con số khổng lồ. Giao dịch trên Jupiter cho phép người dùng tìm kiếm mức giá tốt nhất trong nhiều AMM trên cùng một nền tảng. So với Ethereum và dự án 1inch, Solana có thể tự hào về thành tựu của mình qua Jupiter, với hàng trăm tỷ đô la volume giao dịch đã được thực hiện trên nền tảng này.

Jupiter không chỉ tập trung vào việc cung cấp dịch vụ cho người dùng mà còn cung cấp công cụ cho các nhà phát triển, giúp họ tích hợp công nghệ của Jupiter vào ứng dụng và chương trình của riêng họ.

Cách thức hoạt động

Jupiter sử dụng 2 cơ chế chính là Smart-routing và Multi-hop routes để hoạt động:

 1. Smart-routing: Jupiter kết nối trực tiếp tất cả các thị trường DEX và các hồ AMM trên Solana mà không phụ thuộc vào nhà cung cấp. Nó tìm kiếm tất cả các đường dẫn trực tiếp và thực hiện giao dịch trực tiếp giữa bất kỳ cặp token nào trên mạng Solana.
 2. Multi-hop routes: Thay vì chỉ so sánh giá giữa các thị trường trên các DEX khác nhau, Jupiter cũng thường xuyên tìm ra giá tốt nhất bằng cách sử dụng các đường dẫn đa bước thông qua một token trung gian. Ví dụ, thay vì giao dịch trực tiếp từ USDC sang SOL, Jupiter có thể định tuyến qua một token trung gian như mSOL để tìm ra giá tốt nhất. Điều này có thể là do sự không hiệu quả về giá hoặc biến động trong các thị trường mà Jupiter đi qua.

Hệ sinh thái

Jupiter cung cấp 3 sản phẩm chính bao gồm DEX Aggregator, Perp DEX và Stablecoin:

 1. DEX Aggregator:
  • Người dùng gửi yêu cầu giao dịch đến Jupiter.
  • Jupiter chọn “con đường tốt nhất” để thực hiện giao dịch trên nhiều DEX khác nhau trên Solana, giảm thiểu slippage.
  • Người dùng nhận lại token mong muốn.
 2. Perp DEX:
  • Trader mở lệnh đòn bẩy với tỷ lệ lên đến x100 và đặt Take Profit và Stoploss theo nhu cầu của mình.
  • Nhà cung cấp thanh khoản gửi tài sản vào giao thức và nhận lại JLP đại diện cho tài sản của họ trong pool thanh khoản, sau đó sử dụng JLP để kiếm lợi nhuận từ các giao thức DeFi.
 3. Stablecoin (SUSD):
  • Người dùng gửi SOL vào giao thức Jupiter để mint ra Stablecoin SUSD với tỷ lệ lên đến 130% (sau này giảm xuống 110%).
  • Jupiter gửi SOL vào các giao thức để nhận LST Token.
  • Gửi LST Token vào các giao thức cho vay để vay ra SOL.
  • Tiếp tục quá trình để tạo ra lợi nhuận cao nhất cho người dùng thông qua đòn bẩy tối đa.

Điểm nổi bật của Jupiter

Điểm nổi bật của Jupiter so với các dự án DEX Aggregator khác trên Solana bao gồm:

 • Tự động niêm yết token mới: Jupiter tự động tích hợp và niêm yết token mới từ bộ sưu tập token của Solana, tạo ra trải nghiệm giao dịch nhanh chóng và mượt mà hơn cho người dùng.
 • Quy trình swap tối ưu: Jupiter tập trung vào tối ưu hóa tính năng swap bằng cách hoàn thành giao dịch swap chỉ trong một lần, giảm biến động giá và khả năng trượt giá của tài sản.
 • Tương thích với nhiều ví crypto: Jupiter tương thích với nhiều loại ví crypto phổ biến như Coin98 Super Wallet, OKX Wallet, Wallet Connect…, mang lại nhiều lựa chọn và dễ dàng kết nối với ví tiền mã hoá của người dùng.
 • Giao diện thân thiện: Giao diện của Jupiter được thiết kế trực quan, giúp người dùng dễ dàng khám phá và trải nghiệm các tính năng của nền tảng.

Thông tin Token Jupiter (JUP)

Tên: Jupiter

Mã: JUP

Phát triển trên blockchain: Solana

Contract: JUPyiwrYJFskUPiHa7hkeR8VUtAeFoSYbKedZNsDvCN

Cung lưu thông: 1.350.000 JUP

Tổng cung: 10.000.000 JUP

Phân bổ token

JUP là token chính của Jupiter. Hiện tại, token chỉ mới chính thức được ra mắt hơn 1 tháng từ thời điểm niêm yết là 22h ngày 31/1/2024.

Với tổng cung là 10 tỷ JUP thì dự án đã có sự phân bổ như sau:

 • Airdrop: 40%
 • Đội/Nhóm phát triển: 20%
 • Quỹ dự trữ chiến lược: 20%
 • Quỹ cung cấp thanh khoản: 10%
 • Người đóng góp/tài trợ: 10%

Thông tin Airdrop của Jupiter

Airdrop JUP có sẵn cho những người nắm giữ ví Solana đã tương tác với giao thức Jupiter trước khi chụp ảnh nhanh vào ngày 2/11/2023. Tổng cộng sẽ có 4 tỷ JUP sẽ được phân phối qua bốn đợt airdrop, với 1 tỷ được đặt cho đợt airdrop đầu tiên vào ngày 31/1/2024.

Được biết, chiến lược phân phối airdrop token JUP bao gồm:

 • 20% số token airdrop ban đầu được phân bổ đều trên tất cả các ví đủ điều kiện.
 • 70% được phân bổ dựa trên hệ thống tính điểm phản ánh mức độ tương tác của người dùng với giao thức.
 • 10% dành riêng cho các thành viên cộng đồng và nhà phát triển.

Dựa vào chiến lược này, 1 số điều kiện cũng như phần thưởng bạn đạt được đưa ra:

 • Welcome Gift: 200 JUP dành cho tất cả những người đã từng sử dụng Jupiter đều nhận được.
 • OG Bonus: 200 JUP dành cho tất cả những người đã sử dụng Jupiter V1 với Volume trên $10 hoặc 10 giao dịch trên Mercurial V1.
 • Final Tier: Các Tier sẽ được tính theo điểm của người dùng. 2.000 người đứng đầu là Tier 1, 10.000 người tiếp theo là Tier 2, 50.000 người tiếp theo là Tier 3, 168.000 người tiếp theo là Tier 4 và phần còn lại là Tier 5.

Nguồn tin tham khảo

Tài liệu của dự án Jupiter: https://jup.ag/

JUP là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu trên mạng lưới Solana, cung cấp cơ hội cho người dùng trao đổi các loại tiền điện tử một cách nhanh chóng và an toàn. Bằng cách sử dụng công nghệ Solana, JUP đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng với phí thấp. Chúng tôi cảm ơn độc giả đã quan tâm và mong rằng thông tin này sẽ hữu ích cho độc giả. Cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận