Giới thiệu về Eigenlayer và dự án Restaking trên Ethereum

0
1

Eigenlayer là một dự án phi tập trung xây dựng công nghệ AI trên blockchain. Restaking trên Ethereum là một chiến lược tái đầu tư tiền điện tử để tối ưu hóa lợi nhuận. Hai dự án này đều mang tính đột phá về công nghệ và tạo ra cơ hội đầu tư mới cho cộng đồng crypto.

Dự án EigenLayer là dự án tiên phong restaking trên nền tảng Ethereum và có vẻ khái niệm “restaking” còn khá xa lạ với mọi người nên trong bài viết này, Blogtienao sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu ngay khái niệm này cũng như tổng thể của dự án. 

“Restaking” là gì?

Restaking có thể hiểu đơn giản là quá trình tái đầu tư hay triển khai đặt cược lại các tài sản trong mạng lưới blockchain. Staking là một cơ chế được sử dụng trong một số mạng lưới chứng minh đẳng cấp (PoS) và chứng minh đẳng cấp có ủy quyền (DPoS), nơi các tham gia (các nhà xác thực hoặc người gửi ủy thác) khoá một lượng tiền điện tử nhất định làm tài sản thế chấp để hỗ trợ các hoạt động của mạng và kiếm lợi nhuận.

Từ đây Restaking mang lợi nhuận thu được đi tái đầu tư chúng trở lại. Điều này mang lại lợi ích cho việc tăng lợi nhuận cũng như tạo ra động lực tăng trưởng trong dài hạn cho cả người đầu tư lẫn dự án.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về khái niệm này, có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

  • Giải thích vấn đề thu nhập thụ động với Liquid Staking và Staking Derivative

EigenLayer là gì?

Trang chủ của EigenLayer

EigenLayer là một giao thức xây dựng trên Ethereum, tập trung vào tính năng khôi phục là một phương pháp mới trong bảo mật kinh tế tiền điện tử. Giao thức này cho phép tái sử dụng ETH trên lớp đồng thuận, người dùng có thể đặt cược ETH hoặc mã thông báo đặt cược lỏng (LST) để tham gia hợp đồng thông minh EigenLayer.

Qua đó, họ có thể đặt lại ETH hoặc LST của mình và mở rộng bảo mật kinh tế tiền điện tử cho các ứng dụng bổ sung trên mạng để kiếm thêm phần thưởng.

Tại sao nên sử dụng EigenLayer?

EigenLayer cho phép người staker trên Ethereum tái sử dụng ETH để bảo mật nhiều dịch vụ cùng một lúc, tạo ra bảo mật tổng hợp. Điều này giảm chi phí vốn cho người staker và tăng độ tin cậy cho các dịch vụ.

Đồng thời giao thức giải quyết vấn đề phân mảnh bảo mật khi xây dựng các dịch vụ mới cho Ethereum, cho phép mọi dịch vụ tận dụng bảo mật từ người staker trên Ethereum, thúc đẩy sự đổi mới không cần xin phép và quản lý theo cách thị trường tự do.

Bộ máy hoạt động của EigenLayer

Các tính năng của EigenLayer

1.Tùy chỉnh quá trình phi tập trung

EigenLayer dự kiến sẽ thu hút một lượng lớn người tham gia tái đặt cược ETH gốc, thế nay dự án cung cấp tùy chỉnh quá trình để họ bảo mật các dịch vụ mong muốn sự phi tập trung cao theo ý họ. Các dịch vụ này có thể tập trung vào chống kiểm duyệt thông qua sắp xếp đa phương và chia sẻ bí mật, cũng như MPC qua nhiều nút. Để kích thích tham gia, quan trọng là các dịch vụ giữ yêu cầu container phần mềm ngoại tuyến nhẹ, giảm thiểu yêu cầu về cơ sở hạ tầng cho người tham gia tái đặt cược.

2.Cắt giảm tùy chỉnh

EigenLayer sử dụng cơ chế cắt giảm để cung cấp an ninh cryptoeconomic, áp đặt chi phí cao cho hành vi tham nhũng. Các điều khoản cắt giảm được xác định chi tiết trong hợp đồng của mỗi dịch vụ.

Người đặt cọc chấp nhận rủi ro bị cắt giảm khi đặt cược lại với một dịch vụ cụ thể. Những người khởi động tham gia EigenLayer nhận phần thưởng bổ sung trên ETH đã đặt cọc, còn người xác thực tham gia nhận thêm doanh thu từ các dịch vụ được hưởng lợi từ hoạt động xác thực của họ. Trong trường hợp tranh chấp, EigenLayer sử dụng hợp đồng cắt giảm của dịch vụ để xác minh hành vi ác ý và thực hiện cắt giảm đối với người đặt cọc.

3.Ủy quyền

EigenLayer cung cấp lựa chọn cho những người đặt cược muốn tham gia mà không muốn tự quản lý phần mềm dịch vụ. Họ có thể ủy quyền hoạt động của EigenLayer cho các nhà khai thác, người đề xuất chạy các mô-đun phần mềm đã được xác thực tích cực. Việc ủy quyền dựa trên sự tin cậy, phần thưởng, và ưu tiên về dịch vụ, mang lại linh hoạt cho người đặt cược, đồng thời đảm bảo rằng những người được ủy quyền thực hiện nhiệm vụ của họ đúng cách, giữ an toàn cho tài sản của người đặt cược.

Hệ sinh thái EigenLayer

Restaker: Người đặt cược ETH có thể sử dụng ETH của họ để bảo mật kinh tế tiền điện tử cho nhiều giao thức khác nhau ngoài Ethereum, nhằm đổi lấy phí và phần thưởng của từng giao thức. Việc đặt lại áp dụng cho cả ETH ban đầu và các mã thông báo đặt cọc có tính thanh khoản như stETH, rETH, cbETH và LsETH.

Operators: EigenLayer giúp xác thực trên nhiều mạng hơn với chi phí thấp hơn, mang đến các giao thức mới để bổ sung cho hoạt động xác thực Ethereum hiện có. Đồng thời, nó tối ưu hóa việc sử dụng trên các nút và tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn với chi phí gia tăng tối thiểu.

Developer: EigenLayer là một hệ sinh thái mới cho những nhà phát triển, cung cấp quyền truy cập vào nguồn vốn của Ethereum và bộ xác thực phi tập trung. Việc này mở ra khả năng thiết kế cơ chế trước đây không thể thực hiện được. Nếu bạn muốn biết thêm hãy xem whitepaper để biết các trường hợp sử dụng và thảo luận ý tưởng trong diễn đàn.

Lộ trình phát triển 

Cập nhật thêm,……

Đội ngũ dự án

  • CEO: Sreeram Kannan
  • ENGINEERING: Robert Raynor
  • ENGINEERING: Deb Soubhik
  • PRODUCT: Vyas Krishnan
  • CSO: Sam Laferriere

……

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của EigenLayer
  • 22/08/2022: Vòng Seed huy động thành công $14.5M được dẫn đầu bởi Polychain Capital, Ethereal Ventures và sự tham gia của các quỹ khác như Figment Capital, Robot Ventures, dao5, P2P Validator.
  • 28/03/2023: Vòng Series A huy động thành công $50M được dẫn đầu bởi Blockchain Capital và có sự góp mặt của các quỹ Coinbase Ventures, Polychain Capital, Electric Capital, Hack VC.

Thông tin token

Cập nhật thêm,…

Tổng kết

EigenLayer là 1 dự án Restaking tiên phong xây dựng trên nền tảng Ethereum. Đây có thể là xu hướng đầu tư mới đầy hứa hẹn cho năm 2024 cũng như trong tương lai.

Hi vọng thông qua những gì mình truyền tải, các bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết về dự án EigenLayer, tuy nhiên bài viết chỉ nhằm mục đích truyền tải thông tin, không nhằm mục đích khác.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Eigenlayer là một công nghệ sắp ra mắt trên Ethereum giúp tăng cường hiệu suất và bảo mật mạng lưới. Dự án Restaking cũng đang thu hút sự chú ý với việc cải thiện cách thức stake và earn rewards trên sàn giao dịch Uniswap. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích về hai dự án này sau khi đọc bài viết.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận