Giải thích khái niệm Monad và dự án EVM Layer-1 với triển vọng trong năm 2024

0
29

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để thấy rõ hơn những thông tin cần thiết về Monad và EVM nhé!

Gọi vốn được 19 triệu USD ở vòng Seed, quỹ Jump Trading nổi tiếng 1 thời với vụ việc thao túng giá Luna – UST chống lưng. Vậy blockchain Monad là gì và liệu nó có đáp ứng được kì vọng với những xuất phát điểm như trên không? Blog Tiền Ảo sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu trong bài viết này.

Monad là gì? 

Monad là một blockchain Layer 1 sử dụng cơ chế PoS (Proof Of Stake) và tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine). Tuy nhiên, tốc độ của Monad blockchain nhanh hơn rất nhiều, có thể xử lý đến 10,000 giao dịch mỗi giây. Điều này giúp giảm tắc nghẽn mà vẫn giữ tính tương thích với những gì đã có trên Ethereum.

Monad làm được điều này nhờ vào công nghệ mới, giúp xử lý nhiều giao dịch cùng lúc mà vẫn đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng trật tự.

Monad rất giống Ethereum đối với người dùng. Bạn có thể sử dụng các ví như MetaMask hoặc trình duyệt giao dịch như Etherscan để xem và thực hiện giao dịch. Các ứng dụng đã được xây dựng cho Ethereum cũng có thể chạy trên Monad mà không cần thay đổi nhiều. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn của Monad là tốc độ và chi phí, với khả năng xử lý giao dịch nhanh hơn và chi phí thấp hơn so với Ethereum.

Chính vì thế, Monad hứa hẹn và đặt mục tiêu trở thành EVM Layer 1 nhanh, rẻ và bảo mật nhất.

Điểm đặc biệt của Monad

Điểm khác biệt của Monad so với các dự án khác là nhằm ở sự cải tiến trong công nghệ với điểm cải tiến chính là hiệu suất, tốc độ xử lí và phí giao dịch . 1 số điểm chính làm nên sự khác biệt của Monad so với các blockchain khác:

  • Parallel Execution (Thực thi song song): Monad sử dụng nhiều lõi và luồng của máy tính để thực hiện nhiều giao dịch cùng một lúc. Điều này giúp tăng tốc độ xử lý giao dịch một cách đáng kể. Mặc dù các giao dịch được xử lý song song, nhưng kết quả cuối cùng vẫn được sắp xếp và cam kết theo thứ tự giao dịch ban đầu, đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn.
  • Quy trình Superscalar Pipelining (Luồng công việc siêu đa pha): Đây là kỹ thuật phân chia quá trình xử lý giao dịch thành nhiều giai đoạn khác nhau và thực hiện chúng một cách song song. Tương tự như cách bạn giặt và sấy khô quần áo cùng một lúc thay vì chờ giặt xong mới bắt đầu sấy. Kỹ thuật này giúp tận dụng tối đa các nguồn lực và tăng cường hiệu suất xử lý giao dịch.

  • Giảm thiểu phí gas:  Monad đặc biệt vì giảm thiểu phí gas ở mức tối đa mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cao.Các nhà phát triển web3 luôn muốn cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng với chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng vì tính bảo mật cao thường đi đôi với việc tăng phí gas. Trong thực tế, nhiều blockchain đã giảm được phí gas nhưng có thể làm giảm tính bảo mật, như là Polygon.

    Monad cam kết giải quyết cả hai vấn đề này bằng cách thử nghiệm nhiều phương pháp, như giảm thiểu sử dụng external libraries để giảm phí gas và đảm bảo tính bảo mật cao.

Tầm nhìn của Monad

Theo dữ liệu toàn cầu, chi tiêu của người dùng vào blockchain dự kiến đạt gần 19 tỷ USD vào năm 2024, với mức tăng trưởng hàng năm ước tính là 46,4%.

Với Ethereum hiện tại, có khoảng 500,000 ETH DAU (lượng người dùng tương tác mỗi ngày). Nếu tiếp tục theo xu hướng này, số lượng này có thể tăng ít nhất 50 lần. Tuy nhiên, Ethereum chỉ có khả năng xử lý tới mức 20 giao dịch mỗi giây (TPS).

Chính vì thế Monad tập trung vào việc phát triển với tầm nhìn là có tốc độ xử lý giao dịch gấp 1,000 lần so với Ethereum. Điều này có nghĩa là nếu Ethereum có khả năng xử lý từ 15 đến 45 giao dịch mỗi giây (tps), thì Monad có thể xử lý lên đến 10,000 tps hoặc hơn. Điều này là gấp 5 lần so với Solana và khoảng 20 lần so với Polygon – một dự án layer 1 khác tương thích với EVM.

Lộ trình phát triển của Monad

Ra mắt Testnet

Vào ngày 19/05/2023, đội ngũ Monad đã thông báo sắp ra mắt Testnet cho người dùng trên Twitter.

Hiện chưa rõ bao giờ testnet Monad sẽ đóng lại và chính thức mở ra mainnet.

Hợp tác với Layer Zero

Vào ngày 18/1/2024, Monad công bố sự hợp tác giữa Monad và Layer Zero Labs. Cơ bản, sự hợp tác giữa Monad và LayerZero Labs là một bước tiến lớn trong việc mở rộng khả năng kết nối và tương tác của Monad với các blockchain khác.

Đội ngũ dự án

Team Monad

Monad Labs được đồng sáng lập bởi Keone Hon và đồng nghiệp cũ tại Jump Trading, James Hunsaker, người đảm nhận vị trí CTO.

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của dự án Monad
  • 2023: Monad đã kêu gọi thành công 19 triệu USD từ vòng seed với giá trị lớn nhất thuộc về Dragonfly.
  • 2024: Dự án tiếp tục sẽ kêu gọi thêm 200 triệu USD với mức định giá là 3 tỷ USD. Paradigm dự kiến sẽ là người đóng góp nhiều nhất với mức 150 triệu USD trong tổng số 200 triệu USD kêu gọi đầu tư. Nếu Monad thu được về 200 triệu USD như kế hoạch, Monad sẽ trở thành một trong những dự án blockchain thu vốn nhiều nhất trong năm 2024, chỉ đứng sau dự án Wormhole.

Thông tin token Monad

Cập nhật thêm,….

Tổng kết

Đây là toàn bộ cơ bản về dự án Monad mà bạn nên biết, tuy dự án có tuổi đời khá non trẻ nhưng đã được đầu tư bởi nhiều quỹ đầu tư lớn và có tiếng tăm trong thị trường crypto.

Blog Tiền Ảo sẽ tiếp tục cập nhật khi có những thông tin mới nhất về dự án Monad, chính vì thế hãy theo dõi Blog Tiền Ảo để không bỏ lỡ những tin quan trọng này!

Lưu ý: Bài viết không phải lời khuyên đầu tư, các bạn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định đầu tư bất kì thứ gì.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin về Monad và dự án EVM Layer-1. Đừng ngần ngại tiếp tục tìm hiểu và theo dõi những công nghệ mới trong tương lai, đặc biệt là những triển vọng mà Monad và EVM Layer-1 mang lại vào năm 2024. Đừng ngừng khám phá và tiến xa hơn trong lĩnh vực này!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận