Giải pháp mở rộng Layer-2 opBNB cho chuỗi BNB là gì?

0
3

Layer-2 opBNB là một giải pháp giúp mở rộng hiệu suất và khả năng xử lý của chuỗi BNB bằng cách sử dụng mạng lưới phụ hoạt động song song với mạng chính thức. Điều này giúp giảm tải cho chuỗi chính, tăng tốc độ giao dịch và giảm chi phí phí giao dịch. Đồng thời, Layer-2 opBNB cũng cung cấp khả năng mở rộng mở cửa cho ứng dụng phi tập trung (dApps) và các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) trên chuỗi BNB.

opBNB, sản phẩm Layer-2 được xây dựng và phát triển để tăng cường sức mạng cho BNB Chain có điểm gì nổi bật và khả năng tác động của nó tới BNB Chain như thế nào? 

opBNB là gì?

opBNB là một giải pháp mở rộng Layer 2 cho BNB Chain (BNB), xây dựng trên OP Stack của Optimism, sử dụng công nghệ bedrock của *OP Stack để  tăng hiệu suất node và trở thành mạng lưới tương thích với EVM.

Mục đích sinh ra opBNB là để giảm tải xử lý giao dịch và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên trên BNB Chain, vẫn sử dụng dữ liệu trên mạng chính.

Người dùng có thể tương tác với mạng opBNB bằng cách gửi tiền từ BNB Chain và sử dụng các ứng dụng và hợp đồng thông minh trên opBNB. Nó cung cấp tốc độ xử lý nhanh, phí giao dịch thấp và khả năng mở rộng vượt qua giới hạn của BNB Chain, cải thiện trải nghiệm người dùng.

trang chủ opBNB: https://opbnb.bnbchain.org/en

Cơ chế vận hành của opBNB

opBNB là một giải pháp mở rộng Layer 2 dựa trên mô hình Rollups, được xây dựng trên nền tảng BNB Chain (một blockchain Layer 1). Nó xử lý các giao dịch ngoại chuỗi nhưng đăng dữ liệu giao dịch lên chuỗi.

opBNB bao gồm 3 tầng chính:

  • Tầng dịch vụ RPC
  • Tầng giao diện
  • Tầng thực thi

Và cơ chế hoạt động của opBNB bao gồm:

  • Sequencers (bộ tổng hợp) thu thập thông tin giao dịch và tính toán các thay đổi trạng thái.
  • Provers (bộ chứng minh) tạo ra bằng chứng về tính hợp lệ của giao dịch.
  • Verifiers (bộ xác minh) kiểm tra tính chính xác của bằng chứng để đảm bảo hoạt động chính xác và không có lỗi.
Cơ chế vận hành của opBNB

Điểm nổi bật của opBNB

Hiệu suất và phí giao dịch được cải thiện đáng kể với opBNB

Tương thích EVM: opBNB cung cấp nền tảng có thể truy cập cho các nhà phát triển quen thuộc với các công cụ và ứng dụng Ethereum. Điều này giúp di chuyển hoặc mở rộng các ứng dụng Ethereum hiện có sang BNB Chain, từ đó thu hút thêm người dùng về BNB Chain.

Công suất cao và chi phí thấp: phí gas ổn định và tương đối thấp chỉ khoảng 0,0001 USD với công suất tối đa tới 100 triệu gas mỗi giây. Với khả năng vô cùng ấn tượng cùng chi phí rất thấp như vậy thì opBNB tạo điều kiện cho việc xây dựng và chạy các ứng dụng quy mô lớn được mượt mà và không phải lo về phí gas.

Khả năng mở rộng: opBNB mang lại khả năng mở rộng vượt xa hạn chế của các chuỗi Layer 1. Nó được thiết kế để có hơn 4.000 giao dịch mỗi giây (TPS), cải thiện đáng kể so với khả năng của các chuỗi Layer 1 hiện tại, do đó rất phù hợp với các ứng dụng có lưu lượng cao.

Tích hợp với hệ sinh thái BNB: opBNB không chỉ là một giải pháp lớp 2 độc lập mà còn là một phần của hệ sinh thái sôi động của BSC. Việc tích hợp này mang lại cơ hội tương tác với nhiều dự án và token khác đồng thời cung cấp các giải pháp an toàn và mở rộng cho cộng đồng BNB, đóng góp vào sự phát triển của mạng BNB Chain.

Bảo mật và tin cậy: opBNB sử dụng chương trình chống gian lận để đảm bảo tính hợp lệ của các giao dịch ngoài chuỗi, cung cấp một lớp tin cậy cho nhà phát triển và người dùng. Các giao dịch trên opBNB được xác minh và minh bạch, điều này khiến các giao dịch trở nên an toàn và minh bạch.
Từ chơi game và trao đổi phi tập trung đến sử dụng hàng ngày và sưu tầm kỹ thuật số , opBNB đáp ứng nhiều nhu cầu đa dạng đồng thời mang lại hiệu suất tối ưu.

Sản phẩm của opBNB

Hiện opBNB có 2 sản phẩm chính, bao gồm:

opBNB Bridge: một cầu nối trên hệ sinh thái opBNB, cho phép người dùng chuyển đổi tài sản giữa mạng lưới BNB Chain testnet và opBNB. Ngoài ra, còn có zkBridge trong hệ sinh thái của Polyhedra Network, hỗ trợ mạng lưới BNB Chain testnet và Combo Network.

Giao diện opBNB Bridge
opBNBScan: opBNB cho phép người dùng kiểm tra dữ liệu trên chuỗi của mạng lưới opBNB, bao gồm số block, lịch sử giao dịch và Txn hash. Hiện opBNB ghi nhận gần 5 triệu giao dịch mỗi ngày và hơn 3 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.
opBNBScan

Lộ trình phát triển

  • Q4/2023: Giảm mức phí giao dịch từ 0.005$ xuống 0.001$ (hiện tại opBNB đã đạt được cột mốc này)
  • Q1/2024: Công suất khối tăng từ 100M/giây lên 150M/giây
  • Q2,Q3/2024: Tăng hiệu suất khối từ 100M/giây lên 200M/giây, đạt mốc 10.000 giao dịch mỗi giây (TPS) và tiếp tục cải thiện phí giao dịch giảm xuống gấp 10 lần. Đồng thời triển khai Tính khả dụng của Dữ liệu có thể mở rộng với chi phí thấp hơn trên BSC 4844 và Greenfield.

Thông tin token opBNB 

Hiện vẫn chưa có thông tin gì liên quan tới việc sẽ ra mắt token từ dự án và vẫn sử dụng BNB làm phí giao dịch trên mạng lưới.

Đội ngũ dự án

opBNB là sản phẩm mới nhất của Binance, chính vì thế mà đội ngũ dự án là những thành viên của công ty Binance.

Đối tác

opBNB có hơn 50 đối tác chiến lược với những cái tên mới nhất gồm: Hooked Protocol, Polyhedra Network, BlockVision…

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin Blog Tiền Ảo muốn đem tới các bạn về opBNB. Mặc dù trong thời gian vừa qua, Binance gặp không ít sóng gió nhưng với opBNB – có thể là “át chủ bài” trong năm 2024 để lấy lại vị thế hoàng kim của mình.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính cung cấp thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư. Để đầu tư, các bạn hãy tự tìm hiểu và nghiên cứu để có những quyết định sáng suốt nhất.

Để mở rộng Layer-2 cho chuỗi BNB, giải pháp tiềm năng là sử dụng công nghệ như zkRollups hoặc sidechains như Binance Smart Chain. Nhờ đó, có thể giảm chi phí giao dịch và tăng khả năng mở rộng mạng lưới mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của chuỗi chính.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận