Blast: Đồ án nhanh nhất đạt 1 triệu USD TVL

0
4

Được xem như một cú hích trong ngành Blockchain, Đồ án Blast đã thu hút 1 triệu USD trong Thủ tục giá trị TVL nhanh nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy sự quan tâm lớn mà dự án này đang nhận được từ cộng đồng và sự tiềm năng phát triển của nó.

Blast đang thu hút nhiều sự quan tâm từ đông đảo anh em crypto, đặc biệt là những dân chơi airdrop bởi thời điểm mainnet chỉ còn hơn 1 tháng và còn đang diễn ra cuộc thi Big Bang – người tham gia có thêm cơ hội nhận được airdrop trong đợt 2. Vậy cuộc thi diễn ra như thế nào và dự án Blast là gì? Hãy để Blogtienao đưa các bạn đi tìm hiểu nhé!

Blast là gì? -BTA

Blast là gì?

Blast là một dự án nền tảng Layer-2 được xây dựng trên Ethereum với công nghệ Optimistic rollup tương tự với các dự án như Arbitrum (ARB), Optimism (OP),… Nhưng điểm đặc biệt, khác biệt ở Blast là Ethereum L2 duy nhất có lợi nhuận riêng cho ETH và stablecoin và cung cấp thông lượng giao dịch cao hơn và phí rẻ hơn bằng cách gộp nhiều giao dịch (lên tới 10,000) để thực hiện chúng cùng một lúc, qua đó mang lại tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí rẻ hơn.

Blast hoạt động như thế nào?

1.Tự động khởi động lại

ETH chính, không phải là WETH, STETH, hoặc bất kỳ ERC20 nào khác, đang tự động khởi động lại trên L2. Số dư ETH cho các tài khoản cá nhân (EOA) tự động được khởi động lại. Hợp đồng thông minh có thể tham gia vào quá trình này mà không cần sửa đổi, giúp Dapp hiện có dễ dàng triển khai trên Blast.

USDB, stablecoin native của Blast, cũng tự động khởi động lại. Tương tự như ETH trên Blast, USDB tự động khởi động lại cho các tài khoản cá nhân. Các hợp đồng thông minh cũng có thể chọn không tham gia vào quá trình khởi động lại này.

2.Đặt cược L1

Blast chỉ trở nên khả thi sau khi nâng cấp Shanghai của Ethereum. Lợi nhuận ETH từ staking L1, ban đầu là từ Lido, được tự động chuyển đến người dùng thông qua quá trình khởi động lại ETH trên L2.

Trong tương lai, cộng đồng Blast sẽ có quyền bổ sung hoặc thậm chí hoàn toàn thay thế giải pháp native của Lido hoặc các giao thức của bên thứ ba khác.

3.Lợi nhuận T-bill

Người dùng chuyển đồng stablecoin sẽ nhận được USDB, stablecoin tự động rebase của Blast. Lợi suất cho USDB đến từ giao thức T-Bill của MakerDAO trên chuỗi khối. USDB có thể đổi lấy USDC khi chuyển về Ethereum.

Trong tương lai, cộng đồng Blast sẽ có quyền bổ sung hoặc thậm chí hoàn toàn thay thế MakerDAO bằng các giải pháp native của Blast hoặc các giao thức của bên thứ ba khác.

4.Chia sẻ doanh thu phí gas

Các L2 khác giữ lại doanh thu từ phí gas cho chính họ. Trong khi đó, Blast trả lại doanh thu net từ gas cho Dapps một cách tự động. Nhà phát triển Dapps có thể giữ lại doanh thu này cho bản thân hoặc sử dụng nó để hỗ trợ phí gas cho người dùng.

Đọc thêm: SphereX ra mắt với tư cách là sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung đầu tiên trên Blast

Cơ chế hoạt động Native Yield

Lãi suất cơ bản của L2 hiện tại là 0%, dẫn đến việc giá trị tài sản của người dùng giảm theo thời gian. Để giải quyết vấn đề này, Blast là L2 đầu tiên có native yield. Người dùng có cơ hội kiếm thu nhập từ việc sử dụng stablecoin như USDC, USDT, và DAI trên nền tảng Blast.

Lợi nhuận từ hoạt động này được trả lại bằng USDB, stablecoin của Blast. Dự án cũng tham gia vào staking ETH, và lợi nhuận được chuyển lại cho người dùng và Dapp, tạo ra mô hình tăng lợi nhuận tự động cho người sử dụng Blast.

cơ chế hoạt động của native yield trên blast

Thông tin token

Hiện tại dự án chưa chính thức ra mắt mainnet nên những thông tin liên quan đến token của Blast chưa có. Blogtienao sẽ tiếp tục cập nhật khi mainnet của Blast được công bố ra mắt vào ngày 24/2/2024.

Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển Blast, chủ yếu là những người đứng sau Blur NFT marketplace, được lập ra bởi Pacman – người đã tạo nên Blur, một thị trường NFT trên Ethereum. Blast, do đó, tập trung mạnh mẽ vào lĩnh vực NFT.

21/11/2023, nền tảng đã tuyên bố kêu gọi thành công $20M từ Paradigm, eGirl Capital, Standard Crypto,… Được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm như Paradigm và Standard Crypto, dự án do Pacman lãnh đạo và đội ngũ có nguồn cảm hứng từ các trường đại học danh tiếng, đặt mục tiêu cách mạng hóa lĩnh vực L2 với các tính năng độc đáo và công nghệ tiên tiến.

Mặc dù vẫn chưa chính thức ra mắt mainnet như thông tin đã đưa ở trên thì Blast đã triển khai ví Multisig, cho phép người dùng nạp tiền trước, kiếm lãi từ ETH và stablecoin, đồng thời thu được điểm Blast.

Nhà đầu tư của Blast

Đợt airdrop BLAST token

Blast đang thực hiện chương trình airdrop BLAST token, chương trình được chia thành 2 giai đoạn khác biệt với mức chia 50/50% cho từng giai đoạn nhưng sẽ với các điều kiện và yêu cầu khác nhau.

1. Dành cho early adopter

Giai đoạn này được diễn ra từ tháng 11/2023 và đến hiện tại đã kết thúc. Lượng token airdrop được sử dụng để thưởng cho sự tham gia ngày từ ban đầu và việc kết nối tài sản của người dùng.

Trong thời gian thực hiện, người dùng có thể thực hiện một vài yêu cầu từ dự án để được nhận thêm điểm thưởng ví dụ như: mời bạn bè tham gia và sử dụng nền tảng, thực hiện giao dịch,…. Những điểm thưởng sau này sẽ được quy đổi sang token với mức quy đổi do dự án đưa ra.

2. Dành cho các nhà phát triển – Cuộc thi Big Bang

Cuộc thi Big Bang

Cuộc thi Big Bang là một cuộc thi được Blast tổ chức dành cho những nhà phát triển muốn xuất hiện sớm trên nền tảng.

Cuộc thi hoạt động như thế nào?

  • ĐĂNG KÝ: Đăng ký bất kỳ lúc nào trước ngày 21/2 để tham gia đợt nghỉ của Blast Builders.
  • NỘP SẢN PHẨM: Gửi dự án của bạn cùng với video demo dài 3 phút trước ngày 21/2.
  • THI ĐẤU: Ban giám khảo sẽ phát trực tiếp phản hồi của họ về các dự án hàng đầu và chọn ra người chiến thắng vào ngày 21/2.

Giải thưởng

  • Các dự án chiến thắng sẽ được quảng bá miễn phí tới tất cả người dùng của nền tảng trước khi ra mắt.
  • KIẾM ĐƯỢC BLAST AIRDOP: Phần phân bổ Blast Airdrop cá nhân lớn nhất cho đến nay sẽ được phân bổ cho các đội chiến thắng. Sử dụng Blast Airdrop để khuyến khích tăng trưởng cho dự án trên Blast Mainnet và giành lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Thể loại sản phẩm

Loại sản phẩm cuộc thi Big Bang – Blast

Tiêu chuẩn đánh giá 

tiêu chuẩn đánh giá

Các kênh thông tin của Blast

  • Twitter
  • Website

Tổng kết

Qua bài viết, Blogtienao đã cung cấp các thông tin cơ bản xoay quanh dự án Blast. Anh em hãy tìm hiểu thêm và tự đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn, thuận lợi trong mọi việc!

Vẫn như thường lệ, anh em lưu ý bài viết này chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và không phải lời khuyên đầu tư.

Cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và đáng giá. Chúc bạn thành công và may mắn trong mọi lĩnh vực!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận