Clicky

Bitcoin có thể không tồn tại lâu

Cùng chủ đề:


Giáo sư Eswar Prasad đưa ra dự báo trên trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC. Nếu điều này xảy ra thì đồng nghĩa với việc Bitcoin – đồng tiền số lớn nhất thế giới sẽ biến mất trong tương lai.

Trong những năm qua, giá trị Bitcoin biến động rất mạnh. Đặc biệt trong tháng trước, giá Bitcoin giảm từ 58.000 USD xuống còn gần 46.000 USD.

Bitcoin có thể không tồn tại lâu - Ảnh 1.

Đồng tiền mô phỏng Bitcoin. (Ảnh: Getty Images)

Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, chiều 20/12, giá Bitcoin dao động trên ngưỡng 46.000 USD. Đồng coin này có lúc tụt xuống 29.800 USD trong nửa cuối tháng 7, nhưng sau đó hồi phục và lập kỷ lục 68.000 USD vào tháng 11.

Ông Eswar Prasad cho biết, trước đây, trên sàn giao dịch chỉ có một vài đồng tiền điện tử, nhưng hiện đã có hàng trăm loại. Trong đó, nhiều đồng tiền số mang lại ích lợi và thân thiện với môi trường hơn Bitcoin.

Hiện nay, mọi loại tiền điện tử đều được phát hành dựa trên nền tảng Blockchain (công nghệ chuỗi khối). Nó giống cuốn sổ cái kỹ thuật số, lưu giữ đầy đủ dữ liệu về các giao dịch và được phân tán trên mạng lưới máy tính toàn cầu.

Tuy nhiên, theo giáo sư Prasad, “Bitcoin không sử dụng blockchain một cách hiệu quả. Đồng coin này ứng dụng cơ chế chứng thực giao dịch gây tổn hại cho môi trường và không dễ dàng mở rộng quy mô”.

Theo một số nguồn dữ liệu, việc đào Bitcoin tiêu thụ một lượng điện năng khổng lồ, lượng khí thải carbon do Bitcoin tạo ra còn lớn hơn toàn bộ lượng khí thải ở New Zealand.

“Một số tiền điện tử mới hơn sử dụng công nghệ chuỗi khối hiệu quả hơn nhiều so với Bitcoin”, ông Prasad đánh giá.

Ông Eswar Prasad tin rằng công nghệ blockchain sẽ “thay đổi một cách căn bản” các phương thức trong lĩnh vực tài chính và các giao dịch hàng ngày, như mua nhà hay mua xe.

“Xét tới việc Bitcoin hiện không được sử dụng như một phương tiện thanh toán, tôi không nghĩ là tiền ảo này sẽ có một giá trị nền tảng nào ngoài niềm tin của nhà đầu tư cho rằng Bitcoin sẽ có giá trị như vậy”, ông Prasad nói.

Vị giáo sư cho rằng: “Dù bạn có thích Bitcoin hay không, đồng tiền này cũng đã mở ra một cuộc cách mạng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, một cách trực tiếp hay gián tiếp”.

Đồng thời, ông nói thêm rằng, đã đến lúc các ngân hàng trung ương trên thế giới cần tính đến việc phát hành các phiên bản đồng tiền kỹ thuật số cho riêng mình trong cuộc cách mạng tiền số đang bùng nổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!https://vtv.vn/kinh-te/bitcoin-co-the-khong-ton-tai-lau-20211221173151273.htm”>

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on reddit
bài viết liên quan
Game bài đổi thưởng
error: Alert: Content is protected !!