Axelar Network: Làm thế nào để AXL có thể cạnh tranh với LayerZero?

0
7

Axelar Network là một nền tảng liên chuỗi mang tính cạnh tranh cao, giúp dễ dàng kết nối các blockchain khác nhau. Trong bối cảnh LayerZero đang nổi lên mạnh mẽ, AXL có thể tập trung vào việc cung cấp giải pháp kết nối có hiệu suất, an toàn và linh hoạt hơn để thu hút người dùng. Bằng cách tối ưu hóa dịch vụ và tăng cường tính interoperability, AXL sẽ nổi bật trong cạnh tranh với LayerZero.

Axelar Network (AXL), dự án mới nhất được sàn giao dịch Binance niêm yết vào ngày 2/3 vừa rồi. Vậy dự án có gì nổi bật, hãy cùng Blog Tiền Ảo đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Axelar Network là gì?

Axelar là một dịch vụ kết nối cho các nhà phát triển ứng dụng blockchain. Nó giúp họ dễ dàng kết nối với các hệ sinh thái, ứng dụng và người dùng khác trên blockchain một cách trơn tru. Điều này được thực hiện thông qua bộ công cụ và giao thức được thiết kế để loại bỏ các rào cản khi giao tiếp giữa các chuỗi khối. Axelar hoạt động trên một mạng lưới phi tập trung, nơi mọi người đều có thể tham gia, sử dụng và xây dựng trên nền tảng này.

Thay vì phức tạp, Axelar giúp giao tiếp giữa các chuỗi khối trở nên đơn giản như việc sử dụng internet thông qua giao thức HTTP/HTTPS. Các nhà phát triển có thể dễ dàng kết nối dự án của mình với các hệ sinh thái khác, trong khi người phát triển ứng dụng có thể sử dụng giao thức và công cụ đơn giản để truy cập vào nguồn vốn toàn cầu và giao tiếp với cả hệ sinh thái. Nhóm phát triển Axelar có sự hiểu biết sâu sắc về các hệ thống phân tán, đồng thuận và mật mã.

Hiện nay Axelar Network được vận hành bởi các validators. Vì vậy bất cứ ai cũng có thể tham gia, sử dụng cũng như xây dựng trên nền tảng Axelar Network.

Cơ chế hoạt động 

Giao tiếp giữa các blockchain thường gặp nhiều khó khăn như không tương thích dữ liệu, cơ chế bảo mật khác nhau và sự phụ thuộc vào các bên trung gian.

Axelar Network giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp một nền tảng giao tiếp cross-chain an toàn và phi tập trung cho Web3 như sau:

 1. Giao thức ICP (Interchain Communication Protocol): Được sử dụng để cho phép các blockchain trao đổi thông tin một cách an toàn và bảo mật.
 2. Hệ thống DIM (Decentralized Interchain Messaging): Xác định các blockchain mục tiêu và đảm bảo giao tiếp cross-chain hiệu quả và chính xác.
 3. DID và VC (Decentralized Identifier và Verifiable Credential): Quản lý danh tính và chứng chỉ xác thực, giúp đảm bảo tính chính xác và an toàn khi tương tác giữa các blockchain.
 4. Cơ chế đồng thuận PoS (Proof of Stake): Người dùng tham gia vào mạng lưới sẽ được chọn làm validator.
 5. Axelar Token (AXL): Được sử dụng để thực hiện giao dịch và chi trả phí trên mạng lưới, đồng thời cũng là một phần của cơ chế kích thích và quản lý mạng lưới.
Cơ chế hoạt động của Axelar Network

Với cơ chế hoạt động kể trên, mục tiêu cuối cùng của Axelar là xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản để tăng tỷ lệ người dùng mới lên Web3. Để đạt được mục tiêu này, Axelar sẽ:

 • Đơn giản hóa việc phát triển blockchain có khả năng kết nối và giao tiếp với các blockchain khác.
 • Cung cấp khả năng kết hợp giữa các ứng dụng phi tập trung (dApps) cho các nhà phát triển.
 • Cho phép người dùng tương tác một cách trôi chảy với các ứng dụng trong nhiều hệ sinh thái khác nhau.

Các sản phẩm của mạng lưới

Axelar Satellite

Sản phẩm này cung cấp một nền tảng cross-chain (giao tiếp chuỗi chéo) thiết kế đơn giản, an toàn và hiệu quả. Mạng lưới sẽ sử dụng hạ tầng blockchain để nối các blockchain khác nhau lại với nhau, cho phép trao đổi dữ liệu và tài sản giữa chúng một cách trơn tru.

Giao diện của Axelar Satellite

General Message Passing – GMP

GMP (Generalized Message Passing) là một tính năng quan trọng của Axelar, giúp tăng khả năng kết nối và trao đổi dữ liệu giữa các blockchain. Khác biệt với các giải pháp truyền thống, GMP không chỉ giới hạn ở việc truyền tải tài sản được bọc, mà còn mở rộng khả năng truyền tải lệnh chức năng, dữ liệu và các loại thông tin khác một cách an toàn và hiệu quả. Điều này cho phép thực hiện giao tiếp chuỗi chéo toàn diện, bao gồm cả việc đồng bộ hóa trạng thái và thực thi các hàm thông minh giữa các chuỗi blockchain khác nhau.

Axelar sử dụng mô hình kiến trúc hub-and-spoke, với chính nó là trung tâm (hub) và các chuỗi blockchain khác là các điểm nối (spokes). Mô hình này tạo ra một hệ thống tập trung hơn so với mạng lưới cầu nối peer-to-peer truyền thống, giúp tăng cường hiệu quả và an toàn trong quá trình trao đổi dữ liệu chuỗi chéo. Axelar hoạt động như một điểm trung chuyển, cho phép các chuỗi khác kết nối và giao tiếp với nhau thông qua nó, giảm thiểu độ phức tạp trong quản lý kết nối chuỗi chéo và tăng cường bảo mật và độ tin cậy của mạng lưới.

Kiến trúc Hub and spoke

Máy Ảo Axelar (Axelar Virtual Machine – AVM)

Máy Ảo Axelar (AVM) là 1 phần quan trọng của hệ sinh thái của Axelar, cung cấp khả năng tương tác giữa các chuỗi blockchain một cách dễ dàng hơn. AVM cho phép thực thi các hợp đồng thông minh giữa các chuỗi blockchain, giúp tự động hóa và tối ưu hóa các quy trình liên quan đến triển khai và quản lý các ứng dụng chuỗi chéo.

AVM cung cấp 3 công nghệ chính giúp nhà phát triển xây dựng và mở rộng ứng dụng của họ trên nhiều chuỗi blockchain:

 • Interchain Amplifier: Đây là công cụ giúp nhà phát triển tích hợp các công nghệ mới vào ứng dụng của họ một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ví dụ, nếu có công nghệ mới trên Ethereum, như Zero-Knowledge Proofs, nhà phát triển có thể sử dụng Interchain Amplifier để áp dụng công nghệ này vào ứng dụng của họ mà không gặp rắc rối.
Các lớp của AVM Interchain Amplifier
 • Interchain Maestro: 1 công cụ giúp nhà phát triển quản lý và cập nhật ứng dụng của họ trên nhiều chuỗi blockchain một cách dễ dàng. Khi cần thực hiện thay đổi hoặc nâng cấp trên ứng dụng, nhà phát triển chỉ cần làm việc trên một chuỗi, và Interchain Maestro sẽ tự động cập nhật thay đổi đó trên các chuỗi blockchain khác. Điều này giúp giảm bớt công sức và thời gian mà nhà phát triển phải bỏ ra để duy trì và cập nhật ứng dụng trên nhiều môi trường khác nhau.
  Các lớp của AVM Interchain Maestro
  • Interchain Token Service (ITS):  1 công cụ cho phép tạo và quản lý các token có thể hoạt động trên nhiều chuỗi blockchain. Điều này giúp tạo ra các token mới có thể được gửi hoặc sử dụng trên nhiều chuỗi blockchain khác nhau, mở ra nhiều khả năng mới cho việc trao đổi và sử dụng tài sản crypto. ITS đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho sự linh hoạt và tính đa dạng trong quản lý tài sản và giao dịch trên mạng lưới blockchain.

  Thông tin token AXL

  • Tên: Axelar 
  • Mã: AXL
  • Contract chính: 0x467719ad09025fcc6cf6f8311755809d45a5e5f3
  • Phát triển trên mạng lưới chính: Ethereum (ERC-20)
  • Tổng cung tối đa: Không có
  • Tổng cung hiện tại: 1.138.426.425 AXL
  • Cung lưu thông: 592.610.822 AXL

  Tác dụng của AXL

  Token AXL của Axelar có nhiều ứng dụng quan trọng trong hệ thống của nó:

  1. Staking trong dự án: AXL được sử dụng cho việc staking, giúp người giữ token đóng góp vào việc bảo mật mạng và nhận phần thưởng từ quá trình này, tăng cường sự ổn định và an toàn cho mạng.
  2. Liquidity Provider: Người dùng có thể sử dụng AXL để cung cấp thanh khoản trong các pool trên các nền tảng DeFi, giúp thị trường lỏng lẻo và ổn định hơn cho token và các tài sản khác.
  3. Phí và Reward cho người dùng: Token AXL được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới Axelar và cũng là phần thưởng cho các hoạt động như cung cấp thanh khoản hoặc tham gia vào các sự kiện khác của hệ thống.
  4. Bỏ phiếu DAO: AXL cho phép người giữ token tham gia vào quyết định của tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) thông qua việc bỏ phiếu, đóng góp vào quá trình dân chủ hóa quyết định trong hệ thống.

  Phân bổ token

  • Đội ngũ dự án: 17%
  • Quỹ phát triển dự án: 12.5%
  • Nhà đầu tư – Vòng hạt giống: 13.4%
  • Nhà đầu tư – Vòng gọi vốn A: 12.64%
  • Nhà đầu tư – Vòng gọi vốn B: 3.5%
  • Bán token cho cộng đồng: 5%
  • Quỹ chiến dịch, hoạt động hướng tới cộng đồng: 30.96%
  • Quỹ bảo hiểm rủi ro: 5%
  Phân bổ token AXL

  Lịch mở khóa token

  • Cộng đồng: Unlock dần trong 4 năm.
  • Thành viên team: Unlock dần trong 4 năm.
  • Backers – Seed: Unlock dần trong 2 năm.
  • Backers – Series A: Unlock dần trong 2 năm.
  • Backers – Series B: Unlock dần trong 2 năm
  • Vận hành: Unlock dần trong 4 năm.
  • Quỹ bảo hiểm: Tối thiểu 5% dành cho bảo hiểm, có sẵn khi cần thiết để hỗ trợ mọi tổn thất do lỗ hổng hệ thống gây ra.
  • Bán token cho cộng đồng: 50 triệu token AXL sẽ mở khóa tuyến tính trong 9 tháng.
  Lịch trả token AXL

  Đối tác và nhà đầu tư

  Các nhà đầu tư của Axelar Network

  Tổng kết

  Axelar Network đã trải qua thời gian dài hoạt động và phát triển với số tiền gọi vốn được khá lớn cùng với đó là việc token của dự án được Binance niêm yết trong thời gian mới đây thì đây là một dự án đáng để anh em lưu tâm nếu muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thị trường hiện tại.

  Tuy nhiên trong bài viết này chỉ mang một nhiệm vụ duy nhất là cung cấp thông tin về dự án và không phải là lời khuyên đầu tư. Anh em nên cân nhắc thật kĩ trước khi tham gia đầu tư trong thị trường tiền điện tử.

  Xin chân thành cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng rằng thông tin đáng giá trong bài sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận